พาณิชย์ติวเข้มผู้ประกอบการค้าชายแดน

นนทบุรี  25 ธ.ค. –  กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าสร้างความพร้อมผู้ประกอบการไทยเปิดประตูสู่  5 ประเทศเพื่อนบ้าน CLMMV  ติวเข้มแบบเจาะลึก ประเดิมประเทศแรกรองรับมาตรการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากสินค้าติดตัวของ สปป.ลาว


นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ เร่งสร้างความพร้อมให้กับผู้ประกอบการไทยบริเวณรอบพื้นที่จังหวัดชายแดน เพื่อรองรับมาตรการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากสินค้าติดตัวของประเทศเพื่อนบ้านและส่งเสริมให้เกิดการค้าชายแดนอย่างเต็มที่  โดยปี 2560 เตรียมสร้างความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการไทยเพื่อเปิดประตูการค้าสู่ 5 ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนม่าร์ มาเลเซีย และเวียดนาม หรือ CLMMV โดยกำหนดหลักสูตร “สร้างความพร้อมทางการค้าสู่ CLMMV” เพื่อให้ความรู้ผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดน คือ หนองคาย นครพนม อุบลราชธานี สระแก้ว เชียงราย ตาก และ สงขลา

สำหรับจังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับ สปป.ลาว จะเป็นพื้นที่แรกที่กรมฯ ลงพื้นที่สร้างความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการ เนื่องจากมีด่านถาวรหลายแห่ง ได้แก่ จังหวัดหนองคาย มี 2 ด่าน คือ ด่านท่าเสด็จ อ.เมือง และด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมือง จังหวัดนครพนม มี 2 ด่าน คือ ด่านเทศบาลเมือง อ.เมือง และด่านสะพานมิตรภาพ อ.เมือง (นครพนม-คำม่วน) จังหวัดอุบลราชธานี มี 3 ด่าน คือ ด่านปากแซง อ.นาตาล ด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร และด่านช่องอานม้า อ.น้ำยืน , เดือนกุมภาพันธ์ 2560 จะลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว  มีด่านถาวร 3 ด่าน คือ ด่านบ้านตาพระยา อ.ตาพระยา ด่านบ้านหนองปรือ อ.อรัญประเทศ และด่านบ้านเขาดิน อ.คลองหาด , เดือนมีนาคม 2560 ลงพื้นที่จังหวัดที่ติดกับประเทศเมียนม่าร์ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย มี 5 ด่านถาวร คือ ด่านเชียงของ อ.เชียงของ ด่านสะพานมิตรภาพ 4 อ.เชียงของ ด่านเชียงแสน อ.เชียงแสน ด่านสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ด่านสะพานข้ามแม่น้ำแม่สาย อ.แม่สาย และด่านสะพานข้ามแม่น้ำแม่สาย 2 อ.แม่สาย จังหวัดตาก มี 1 ด่านถาวร คือ ด่านริมเมย อ.แม่สอด  และเดือนเมษายน 60 จะลงพื้นที่จังหวัดสงขลา มีด่านถาวร 3 ด่าน คือ ด่านสะเดา อ.สะเดา ด่านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา และด่านบ้านประกอบ อ.นาทวี


นอกจากนี้ กรมฯ ได้จับมือกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ หอการค้าจังหวัด สถาบันการเงิน สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่าย และร้านค้าส่งค้าปลีกทั่วประเทศ สร้างความแข็งแกร่งแก่ธุรกิจค้าปลีกขนาดเล็ก โดยจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “เทคนิคบริหารค้าปลีกอย่างมืออาชีพ” เป็นการเสริมสร้างความรู้และเทคนิคในการพัฒนาระบบการบริหารจัดการร้านค้าปลีกอย่างมีประสิทธิภาพ เน้นให้สามารถนำความรู้ไปปฏิบัติได้จริงในการสร้างระบบบริหารจัดการร้านให้มีรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น รู้จักสร้างเอกลักษณ์เฉพาะแก่ร้านค้าตนเองเพื่อมัดใจและตอบสนองความต้องการของลูกค้าซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน คาดว่าจะมีธุรกิจค้าส่ง-ปลีก และธุรกิจเอสเอ็มอีที่เกี่ยวเนื่อง เข้าร่วมเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ทางธุรกิจเพื่อสร้างความพร้อมและความเข้มแข็งทางการค้าทั้ง 2 กิจกรรม รวมกว่า 1,000 ราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น