fbpx

ผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลห่วงอ่าวไทยพบซากบรูด้า-ฉลามวาฬบ่อย

ประจวบคีรีขันธ์ 12 มี.ค.- นักวิชาการ ม.เกษตรฯ เชี่ยวชาญด้านทะเลสิ่งแวดล้อมตั้งข้อสังเกตการพบซากวาฬบรูด้าและฉลามวาฬในอ่าวไทยอาจผิดปกติ น่าห่วง 70 วัน พบตาย 4 ตัว ชี้ต้องเร่งป้องกันสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์


นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์กรณีพบซากวาฬบรูด้าความยาว 12 เมตร น้ำหนักกว่า 2 ตัน ที่ชายหาดบ้านทางสาย หมู่ 9 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า ในทะเลไทยอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้น เพราะซากวาฬบรูด้าที่พบล่าสุดเป็นวาฬรุ่นไม่ได้ตายตามอายุขัย ดังนั้น จึงต้องมีสาเหตุการตายจากสิ่งที่ผิดธรรมชาติ และก่อนหน้านี้ก็พบซากวาฬบรูด้ามาแล้ว อายุ 6 เดือน ที่บ้านคุ้งโตนด ต.เขาแดง อ.กุยบุรี ที่ผ่านมาพบสัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ตามบัญชีสัตว์สงวนตายไปมีวาฬบรูด้า 2 ตัว ฉลามวาฬ 2 ตัว โดยมีเชือกผูกมัด

นายธรณ์ กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าทะเลอ่าวไทยมีวาฬ 50 ตัว ฉลามวาฬไม่ถึง 100 ตัว ดังนั้นการตายของสัตว์สงวนในอัตรา 4 ตัว ภายใน 70 วัน ถือว่าเป็นสถิติความสูญเสียที่น่าตกใจมาก และที่เศร้ากว่านั้น คือยังไม่รู้จะทำอย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะทั้งการวิจัย การสร้างองค์กรเครือข่าย และแนวทางการอนุรักษ์ที่มีความชัดเจน เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทำหน้าที่ประธานคณะทำงานด้านสัตว์ทะเลหายาก ภายใต้คณะกรรมการทะเลแห่งชาติ หลังจากรอมานานกว่า 3 เดือน ดังนั้น หากมีโอกาสได้เริ่มต้น แม้ว่าผลงานอาจไม่สำเร็จโดยเร็ว แต่ทุกคนในคณะทำงานมีเป้าหมายในการช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก โดยประสานความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส