fbpx

ลุ้น“ผู้ตรวจการฯ”พิจารณาปม “ศานิตย์”นั่งที่ปรึกษาไทยเบฟ

S__21192817กทม.12 มี.ค.- นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีเรื่องร้องเรียนว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นที่ปรึกษาบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในอัตราเดือนละ 50,000 บาท ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ได้ส่งข้อมูลมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว ซึ่งเป็นเอกสารลักษณะเดียวกันกับที่สื่อมวลชนนำเสนอ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่มาชี้แจงว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารประกอบการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งไม่ใช่เอกสารที่เป็นทางการ ป.ป.ช.จึงไม่มีการตรวจสอบในรายละเอียด เพราะเป็นเอกสารที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ทำชี้แจงรายละเอียดของทรัพย์สินเท่านั้น ขณะที่การตรวจสอบทรัพย์สินของ ป.ป.ช.เอง ก็ดำเนินการตรวจสอบหลังจากพ้นตำแหน่งแล้ว จึงจะสามารถเทียบเคียงได้ว่ามีทรัพย์สินเพิ่มหรือลดลงอย่างไร และหากมีความน่าสงสัยจึงจะเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียดของทรัพย์สิน


นายรักษเกชา กล่าวอีกว่า หลังจาก ป.ป.ช.ส่งข้อมูลและชี้แจงแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจะต้องไปดำเนินการในชั้นธุรการ ทั้งการตรวจสอบข้อกฎหมายตามที่ถูกร้องเรียนคือประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดูเอกสารคำชี้แจงของทุกฝ่ายประกอบกัน รวมถึงทำความเห็นประกอบ ก่อนที่จะเสนอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่ ทั้งนี้ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน หากเจ้าหน้าที่ดำเนินการในชั้นธุรการแล้วเสร็จทันก็อาจจะมีการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาได้เลย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้