พม.เผยจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง-ขอทาน 12วัน 161 ราย

สำนักข่าวไทย 13 มี.ค.-กรมพัฒน์ฯ ขานรับนโยบายนายกฯ จัดระเบียบคนไร้ที่พึ่งและขอทาน พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล ตลอดมี.ค.เข้ม เผย 12 วัน  พบแล้ว 161 ราย เร่งหารือแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน


 

นายพุฒิพัฒน์  เลิศเชาวสิทธิ์  อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ(พส.) กล่าวว่า หลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) โดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ(พส.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงสาธารณสุข  กรุงเทพมหานคร (กทม.) ตำรวจ เร่งจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่งและขอทานในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลให้เห็นเป็นรูปธรรมภายในเดือนมีนาคมนี้ รวม31วัน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี


 

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เริ่มดำเนินการเจ้าหน้าที่ทุกคน ทำงานกันอย่างเต็มที่ออกตรวจทั้งกลางวันและกลางคืน โดยตั้งแต่วันที่ 1-12 มี.ค.ที่ผ่านมา พบแล้วทั้งหมด 161 ราย เป็นคนเร่ร่อนไร้ที่พึ่ง 85 ราย ขอทาน 76 ราย ในจำนวนนี้เป็นขอทานต่างด้าง 41 ราย ส่วนใหญ่เป็นบุคคลว่างงาน ผู้ป่วยทั้งทางจิตและร่างกาย พิการ และเป็นผู้สูงอายุที่            ไม่อยากอยู่กับครอบครัว ถูกครอบครัวทอดทิ้ง   เบื้องต้นได้คัดกรองให้ความช่วยเหลือและส่งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และส่งต่อ ตม.เพื่อส่งกลับประเทศสำหรับขอทานต่างด้าวแล้ว

 


นอกจากนี้ยังจัดทำบ้านมิตรไมตรีเคลื่อนที่เพื่อเป็นที่อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า และคอยรับฟังปัญหาในพื้นที่ที่มีคนเร่ร่อนอาศัยอยู่มาก อย่าง สถานีรถไฟหัวลำโพง บางซื่อ ดินแดง และในต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ พิษณุโลก ขอนแก่น อุบลราชธานี ภูเก็ตและ ชลบุรี เป็นต้น

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ กล่าวอีกว่า การจัดระเบียบที่กำลังดำเนินการอยู่ขณะนี้ เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้นเพื่อให้การแก้ปัญหาคนไร้ที่พึ่งและขอทานยั่งยืน ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ตามที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับมา ทั้งปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ติดยาเสพติด ความตึงเครียดจากสถานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว การตั้งครรภ์ไม่พร้อม เป็นต้น โดยวันนี้จะเร่งหารือร่วมกับหน่วยงานในสังกัดพม.ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทาง การดำเนินในการแก้ปัญหาดังกล่าวให้มีความชัดเจนมากขึ้น  โดยเฉพาะแนวทางการสร้างความอบอุ่นในครอบครัวที่เป็นเหมือนเครื่องมือสำคัญ ในการแก้ปัญหาคนไร้ที่พึ่งและขอทาน

 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวจะหมดไปไม่ใช่เพียงการทำงานของรัฐเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดจากความร่วมมือของคนในสังคม หากพบเห็นกลุ่มคนดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมย้ำว่าการจัดระเบียบ ไม่ใช่การกวาดล้าง แต่เป็นการฟื้นฟูให้กลุ่มคนดังกล่าวได้รับการดูแล เข้าถึงสวัสดิการของรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%