fbpx

ปลัดสธ.กำชับส่งอสม.เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงพื้นที่น้ำท่วม

สธ.11 ม.ค.-ปลัดฯสาธารณสุข กำชับทุกพื้นที่น้ำท่วม ส่งเจ้าหน้าที่ / อสม.เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงทุกคนและผู้ป่วยโรคเรื้อรังทุกคนต้องไม่ขาดยา ขณะนี้รพ.ในเขตภาคใต้เปิดบริการได้ตามปกติเหลือที่ รพ.บางสะพานอยู่ระหว่างกู้ระบบไฟฟ้าและประปา เร่งให้เปิดบริการได้โดยเร็ว


 

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้(11 ม.ค.) ได้กำชับให้ รพ.ในเขตน้ำท่วมทุกแห่ง ส่งเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงในความรับผิดชอบให้ครบทุกคน รวมทั้งดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่ให้ขาดยาในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก ลำบากให้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ อาทิ หน่วยทหาร องค์กรปกครองท้องถิ่น เอกชน เข้าร่วมดำเนินการ เพื่อดูแลประชาชนให้ดีที่สุด


 

ส่วน รพ.บางสะพาน สถานการณ์วันนี้ น้ำภายนอก รพ.เริ่มลดแล้ว ส่วนในบริเวณ รพ.น้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ด้านหลัง รพ. สูง 1 เมตรท่วมบ้านพัก แฟลตเจ้าหน้าที่ ต้องย้ายมาพักที่ ตึก 6 ชั้น ผู้ป่วยทั้งหมดถูกส่งไป รพ.ใกล้เคียงทั้งหมดแล้ว อยู่ระหว่างกู้ระบบประปา ไฟฟ้า ซ่อมแซมอุปกรณ์ทางการแพทย์ ได้รับสนับสนุนทหารจากกองทัพอากาศจำนวน 40 นาย ช่วยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกให้บริการประชาชน 3 จุด คือที่ รร.บางสะพานวิทยา เปิดเป็น รพ.สนาม มีทีมแพทย์สนามจาก รพ.ลาดบัวหลวงและสระบุรี สนับสนุนการทำงาน , จุดที่ 2 ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่อนทอง และที่วัดธงชัยธรรมจักร บ้านกรูด

 


นอกจากนี้วันนี้ สธ.ร่วมกับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยการนำของปลัดจังหวัดฯ ในฐานะผู้บัญชาการพื้นที่วิกฤต อ.บางสะพานจะนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ และอาสาสมัครภาคประชาชน เข้าเเก้ไขช่วยเหลือประชาชนในจุดวิกฤต เช่น การกู้โรงพยาบาลให้กลับมาบริการประชาชนได้

 

ทั้งนี้  มีสถานบริการที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งสิ้น 110 แห่ง  อยู่ระหว่างกู้ระบบน้ำและไฟฟ้า1แห่งคือ รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีทีมแพทย์ที่ออกหน่วยบริการ 117ทีม ร่วมกับทีมแพทย์พยาบาลเคลื่อนที่  (MERT  และMini MRET ) จากจังหวัดนอกพื้นที่ รวม 36 ทีม มีผู้มารับบริการทั้งด้านร่างกายและจิตใจ 18,348 คน ส่วนใหญ่ พบโรคน้ำกัดเท้า โรคระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย  ยังไม่พบโรคระบาด  ด้านสุขภาพจิต พบผู้ประสบภัยมีภาวะเครียดเล็กน้อย ให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตัว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล