สธ.กำชับโรงพยาบาลพื้นที่เสี่ยงพร้อมรับมือฝนตกหนักระลอกใหม่

สำนักข่าวไทย 15 ม.ค.–สธ.กำชับโรงพยาบาลในพื้นที่ประกาศเตือนภัยฝนตกหนักภาคใต้ระลอกใหม่ ให้เตรียมแผนเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ ยา เวชภัณฑ์ พร้อมจัดทีมแพทย์สนามหมุนเวียน 70 ทีม ดูแลสุขภาพ เยียวยาจิตใจประชาชน


นพ.โศพล online นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า ตามที่กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้แจ้งเตือนอาจเกิดภาวะฝนตกหนักพื้นที่ภาคใต้ระลอกใหม่ในช่วง 16-18 มกราคมนี้ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัย ด้านการแพทย์และสาธารณสุข สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ ย้ำกำชับสถานบริการในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณอย่างใกล้ชิด จัดระบบการป้องกันน้ำท่วม ขนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ ยา เวชภัณฑ์ไปไว้ในจุดที่ปลอดภัย และให้จัดระบบสำรองไฟ ไว้พร้อมใช้งานตลอดเวลาในภาวะฉุกเฉิน พร้อมจัดทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ระดับตติยภูมิ ในภาวะภัยพิบัติ(MERT) และทีมแพทย์สนาม ฉุกเฉิน(Mini MERT)จากทั่วประเทศกว่า 70 ทีม และทีมปฐมพยาบาลหมุนเวียนช่วยพื้นที่ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 148 ทีม รวมทั้งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤติ(MCATT)ดูแลประชาชนร่วมกับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่

สำหรับพื้นที่ที่ระดับน้ำลดแล้ว ทีมวิศวกรทางการแพทย์ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ซ่อมแซมอุปกรณ์ทางการแพทย์ โครงสร้างสถานบริการทุกแห่ง พร้อมส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว ทีมควบคุมป้องกันโรค ทีมฟื้นฟูอนามัยสิ่งแวดล้อม ดำเนินการควบคุมป้องกันโรค กำจัดพาหะนำโรค ดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย ของโรงพยาบาลความสะอาดของน้ำดื่มน้ำใช้ เพื่อป้องกันโรคติดต่อ โรคระบาด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานพบโรคระบาด. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง