นายกฯ  ยืนยัน แก้ไข พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ไม่เอื้อนายทุน

27-12-2559 17-35-56ทำเนียบฯ 31 ม.ค.- นายกฯ  ยืนยัน   แก้ไข พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ไม่เอื้อนายทุน ระบุ จำเป็นต้องแก้ไข เพื่อให้คนเผ่าที่อาศัยในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และพื้นที่อนุรักษ์ ได้อยู่อย่างถูกกฎหมาย และรัฐบาลสามารถช่วยเหลือได้ หากประสบภัยธรรมชาติ  


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์  ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ (31 ม.ค.)  ถึงกรณีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) เตรียมเสนอแก้ไข  พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ  ทำให้ถูกโจมตีว่า เปิดโอกาสให้นายทุนเข้าบุกรุกพื้นที่ป่าได้ ว่า เท่าที่สอบถาม เป็นเพียงการปรับปรุงกฎหมายใหม่ ให้ชนเผ่าที่อาศัยในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และพื้นที่อนุรักษ์ สามารถทำมาหากินในพื้นที่ได้ ในลักษณะของป่าชุมชน ไม่สามารถนำที่ดินไปขายได้

“ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้นายทุน และจะไม่ยอมให้มีการสร้างรีสอร์ทเพิ่มเติมในพื้นที่ป่า กฎหมายที่ออกมาจะทำให้คนอยู่กับป่าได้อย่างถูกกฎหมาย เพราะคนเหล่านี้อยู่ในพื้นที่ก่อนมีกฎหมายฉบับแรกมาบังคับใช้ หากจะให้รัฐบาลขับไล่คนจำนวนล้านครัวเรือนออกจากพื้นที่ป่า คงทำไม่ได้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องทำให้ถูกต้อง ในวันข้างหน้า หากคนเหล่านี้ประสบภัยธรรมชาติ รัฐบาลก็จะเข้าไปช่วยเหลือได้ ซึ่งปัจจุบันทำไม่ได้ เพราะคนเหล่านี้อยู่อย่างผิดกฎหมาย” นายกรัฐมนตรี กล่าว        .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน