แพทย์ห่วงไข้หวัดใหญ่เข้าสู่ช่วงระบาด

รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์. 6 ก.พ.- ผอ.โรคติดต่ออุบัติใหม่ ห่วงโรคไข้หวัดใหญ่ อยู่ในช่วงระบาด โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน  คาดปีนี้ยอดผู้ป่วยสูง 3 แสนคน แนะป้องกันด้วยหลักกินร้อนช้อนกลางล้างมือ  


พญ.วรยา เหลืองอ่อน ผอ.โรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ หลังโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมศึกษาประกาศ หยุดเรียนเพื่อทำความสะอาด โรงเรียน เป็นเวลา 2 วันตั้งแต่วันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2560 ว่า สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในขณะนี้ ถือว่าอยู่ในช่วงกำลังระบาด  และมีการพบการเจ็บป่วยในลักษณะเป็นกลุ่มก้อน กระจายในเมือง เนื่องจากเป็นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามการพยากรณ์โรค โดยคาดว่าปีนี้ยอดผู้ป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่สูงกว่าปี 59 ถึง 300,000 คน ซึ่งข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา พบผู้ป่วยแล้วตั้งแต่วันที่ 1-31 มกราคม 2560 แล้ว 4875 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

พญ.วรยา กล่าวว่า วันนี้สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ได้ลงพื้นที่ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์ เก็บรายละเอียดการป่วย สืบสวนโรค การที่โรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะการเจ็บป่วยในเด็กมักมีการแพร่กระจายของโรคได้อย่างรวดเร็วมากกว่าผู้ใหญ่  เพราะเด็กมีการใกล้ชิดสัมผัส หยอกล้อเล่นกัน การทำความสะอาดโรงเรียน ตั้งโต๊ะเรียน ของใช้ ลูกบิดประตูจึงเป็นสิ่งจำเป็น การหยุดเรียน ช่วยไม่ให้โรคแพร่กระจายมากขึ้น


พญ,วรยา กล่าวว่า การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ นอกจากการทำร่างกายให้แข็งแรงแล้ว การปฏิบัติตามสุขลักษณะ ทั้งกินร้อนช้อนกลางล้างมือยังช่วยป้องกันโรค และในเดือนพ.ค.นี้วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ล็อตใหม่กำลังจะมาถึง ดั้งนั้นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ คนชรา ผู้ป่วยโรคเรื้อ หรือโรคระบบทางเดินทางหายใจควรรับวัคซีน พร้อมย้ำโรคไข้หวัดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์เอ หรือ บี ความรุนแรงของโรคไม่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความแข็งแรงเฉพาะคน และการป้องกันตนเอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว