fbpx

ดีเอสไอ เข้มป้องกันมือที่ 3

จ.ปทุมธานี 27 ก.พ.-ดีเอสไอย้ำให้เจ้าหน้าที่เข้มการตรวจตราบุคคลแปลกหน้าป้องกันมือที่สามป่วน พร้อมแสดงความเสียใจเหตุชายสูงวัยเสียชีวิต พร้อมระบุกรณีวัดพระธรรมกายจะจบลงได้ หากพระธัมมชโย มอบตัว


 

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงข่าวหลังการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ ตชด.ภาค 1 ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนายอนวัช ธนเจริญณัฐ อายุ64ปี วานนี้(26ก.พ.) พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักดิ์ศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ เดินทางไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ และมอบเงินช่วยเหลือ 50,000 บาท ซึ่งการเสียชีวิตของนายอนวัชถือเป็นเป็นการสูญเสียในภาพรวม เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่มีฝ่ายใดอยากให้เกิดขึ้น ในส่วนของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ย้ำให้คอยสอดส่องดูแล ระมัดระวังผู้ไม่เกี่ยวข้องไม่ให้เข้ามาในพื้นที่เด็ดขาด รวมทั้งฝากไปยังพระสงฆ์ และ ผู้ร่วมชุมนุมให้คอยสอดส่องดูแลคนแปลกหน้าที่จะเข้ามาแทรกแทรกด้วย


 

ส่วนเรื่องนี้จะจบลงได้และไม่มีการสูญเสียใดๆเกิดขึ้นอีกนั้น  เงื่อนไขมีเพียงข้อเดียว คือเพียงแค่พระธัมชโย ยอมเข้ามอบตัว ที่ผ่านมาทางพระลูกวัด ต่างยืนยันมาโดยตลอดว่าพระธัมชโยบริสุทธิ์  ทางดีเอสไอก็อยากให้เข้ามาพิสูจน์ตัวเอง ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องหลบหนี

 


ส่วนการปฎิบัติการที่เข้าสู่วันที่ 12 แล้วนั้น เรื่องที่ยังคงเป็นกังวลจากทุกฝ่าย คือเรื่องที่การข่าวยังคงมีรายงานเรื่องมีมือที่สาม จ้องเข้ามาป่วนในพื้นที่ ซึ่งยืนยันดีเอสไอยังคงต้องทำหน้าที่ต่อไป แต่จะดำเนินการด้วยความละมุนละม่อมที่สุด

สำหรับการตรวจหนังสือสุทธิของภิกษุและสามเณรที่บริเวณประตู 7 ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โดยมีพระวินยาธิการมาร่วมทำหน้าที่ตรวจสอบ ล่าสุดมีรายงานเข้ามาว่าพบพระที่ไม่มีใบสุทธิแล้วหลายราย  ส่วนตัวเลขขณะนี้ยังไม่ขอแจ้ง ต้องรอฝ่ายปฏิบัติการแจ้งรายละเอียดอย่างเป็นทางการกลับมาอีกครั้ง

 

ส่วนการขึ้นป้าย WE NEED FOOD ใต้หอฉัน ตรงนี้การสื่อสารออกไปเป็นภาษาอังกฤษอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดจากสังคมภายนอก รวมถึงต่างชาติว่า ปฏิบัติการโดยไม่คำนึงถึงหลักมนุษยธรรมนั้นจึงอยากขอเรียนเชิญสื่อมวลชน หรือใครที่มีข้อสงสัย ไปที่บริเวณประตู 7ซึ่งมีพระวินยาธิการ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ อยากไห้มาสอบถามหรือติดตามการทำหน้าที่เรื่องของการอนุญาตให้ลูกศิษย์นำอาหารเข้าไปด้านในวัด จะได้ทราบว่าใครให้ข้อเท็จจริงที่ผิดเพี้ยนไป

 

รองโฆษกดีเอสไอ ยังกล่าวถึงกรณีมีการเปลี่ยน ผอ.สำนักงานพระพุทธ ศาสนาแห่งชาติ มาเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของดีเอสไอ ว่า เรื่องนี้ ที่ผ่านมาก็ได้รับความร่วมมือจาก สำนักงานพระพุทธศาสนาฯมาตลอด ขออย่ามองว่าการเปลี่ยน ผอ.จะทำให้ปฏิบัติการครั้งนี้จบได้เร็วขึ้นแต่การเปลี่ยน แปลงเชื่อว่าจะทำให้การประสานงานทำได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการเร่งตรวจใบสุทธิพระ และสามเณร เพราะการข่าวยังคงมีรายงานเข้ามาตลอดเรื่องความพยายามเข้ามาในพื้นที่ของมือที่สาม

 

ส่วนประเด็นเรื่องงบประมาณที่วานนี้ทางวัดพระธรรมกายออกมาให้ข้อมูล ว่าดีเอสไอใช้งบประมาณ 10 วันไปแล้วกว่า 50 ล้านบาทนั้น เรื่องนี้ไม่ขอ ให้ข้อมูล เพราะทางทีมโฆษกไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ และเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ก็ไม่มีข้อมูล ตนเองก็ไม่ทราบว่าใครเป็นคนปล่อยข่าว.-สำนักข่าวไทย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท