‘สุวพันธุ์’ เผยมีการปรับแผนปฏิบัติการธรรมกาย

ยธ. 1 มี.ค.-รมว.ยุติธรรม เผยการเข้าพบนายกฯ เพื่อรายงานผลปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ซึ่งจะมีปรับแผนบางส่วน กรณีปิดล้อมวัดอีกนานหรือไม่ แล้วแต่สถานการณ์ ขอความร่วมมือพระ-ศิษย์ ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ พร้อมรับข้อเสนอผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาฯ ตั้งคณะตัดสินเพื่อระงับอธิกรณ์ตามวินัยสงฆ์


 

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึง กรณีที่ค่ำวานนี้ (28ก.พ.)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกเข้าพบด่วน พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  โดยกล่าวว่า เป็นการเข้าไปรายงานผลปฏิบัติงานในการตรวจค้นวัดพระธรรมกายให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้หารือกับทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คณะสงฆ์และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีแล้ว ว่าจะมีการปรับแผนปฏิบัติการบางส่วนเพื่อแก้ไขปัญหา แต่ไม่สามารถเปิดเผยในส่วนรายละเอียดได้ เพราะแผนปฏิบัติการต้องดำเนินการตามขั้นตอน


 

ส่วนจะใช้เวลาปิดล้อมเพื่อเข้าตรวจค้นไปอีกนานเท่าใด เรื่องนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามสถานการณ์ แต่ท้ายที่สุด หากการเจรจาหรือการดำเนินการของฝ่ายสงฆ์ไม่บรรจุผลหรือยังไม่มีการตอบรับใดๆจากวัดพระธรรมกาย สังคมคงจะเห็นและทราบอยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะรัฐบาลพยายามหาทางออกที่เหมาะสมแล้ว

 


ส่วนการดูแลพระสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่วัดพระธรรมกายนั้น นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ประสานให้ทางด้านเจ้าคณะใหญ่หนกลาง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และมหาเถรสมาคมเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหา ทั้งการดูแลเรื่องอาหารและการออกคำสั่งต่างๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น  พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชน และพระที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ เพราะอาจมีความเสี่ยงในการทำผิดกฎหมายได้

 

ส่วนข้อเสนอพระธรรมกิตติเมธี  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิราช ที่ออกมาระบุอยากให้รัฐบาลหารือกับทางคณะสงฆ์และมหาเถรสมาคม เพื่อแก้ไขปัญหาคดีวัดพระธรรมกาย โดยมีการตั้งคณะตัดสินเพื่อระงับอธิกรณ์ตามวินัยสงฆ์นั้น ส่วนความผิดอาญาขอให้เป็นขั้นตอนหลังจากนั้น เรื่องนี้ ส่วนตัวน้อมรับแนวทางนี้เพราะถือเป็นข้อเสนอที่ดี และพร้อมดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อยุติ ที่ผ่านมาตัวแทนของหน่วยงานด้านความมั่นคงได้หารือกับพระสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่มาตลอด ซึ่งต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการทำงานด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61