fbpx

สีสันเศรษฐกิจ : กลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ไทยบ้านวังตัก อ.เขาสมิง จ.ตราด

 


ตราด 17 ก.พ.-สภาพดินฟ้าอากาศที่อุดมสมบูรณ์ของภาคตะวันออก ทำให้มีพันธุ์ไม้พื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่หลากหลายมากกว่า 300 ชนิด ในจำนวนนี้เป็นกล้วยไม้พื้นเมืองประมาณ 30 สกุล

2 3 5 4   8 9 10 23    27 28


สีสันที่สวยสดงดงาม บวกกับรูปทรงแปลกตา และดอกที่บานอยู่ทนนานนับเดือน ทำให้ใครหลายคนหลงใหลในเสน่ห์ของกล้วยไม้ เริ่มต้นจากการเพาะเป็นงานอดิเรกด้วยใจรัก เกษตรกรซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวสวนผลไม้ รวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์กล้วยไม้ไทย บ้านวังตัก อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด นอกจากเพาะพันธุ์ที่หลากหลายแล้ว ยังเน้นอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้พื้นเมืองอย่างเหลืองจันท์ มัจฉานุ และเอื้องมะเขือ

6 711 1215 14

การเพาะเลี้ยงมีทั้งแบบที่ว่าจ้างห้องแล็ปเพาะเนื้อเยื่อในขวดแก้ว แล้วนำมาแยกใส่กระถางเลี้ยงต่อในโรงเพาะชำ ซึ่งต้องใช้เวลาราว 3 ปี จึงจะมีโอกาสได้เห็นดอกครั้งแรก อีกวิธีหนึ่งคือการนำสปอร์จากฝักกล้วยไม้โรยตามกิ่งต้นเงาะในสวน ต้นอ่อนจะงอกเกาะอยู่ตามกิ่งเงาะ ยามที่ออกดอกบานสพรั่งพร้อมๆ กัน ซึ่งก็คือในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ตามกิ่งเงาะแต่ละกิ่ง แต่ละต้น จะพร่างพราวไปด้วยดอกกล้วยไม้สีสันสดใสหลากหลายสายพันธุ์ ให้บรรยากาศที่สวยงามแปลกตา ในอนาคตอาจโปรโมทเป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดให้คนมาถ่ายรูป เที่ยวชมกล้วยไม้ในสวนเงาะได้อีกทางหนึ่ง


16 1721 1820 1913 22

จากที่ผ่านมากลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ไทยบ้านวังตักมีรายได้เสริมจากการขายต้นกล้วยไม้ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ และออกงานตามที่ต่างๆ โดยต้นที่มีดอกขายได้ราคาต้นละ 100 บาท หรือขายส่งราคา 60-80 บาท ซึ่งในช่วงวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์นี้ จะมีงานวันรักษ์กล้วยไม้เมืองตราด ครั้งที่ 4 ที่ อบต.เขาสมิง ผู้สนใจไปเที่ยวชมกันได้.-สำนักข่าวไทย

24 2625 29

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้