กรมศุลฯ ยันมีหลักฐานเอาผิด “ซุปเปอร์ซาร่า”

กรมศุลกากร 22 ก.พ. – นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรมีหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีของบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ที่บ่งชี้ว่าเป็นการนำรถเข้ามาจากจีนทั้งคัน โดยไม่ได้นำเข้าและประกอบในประเทศมาเลเซีย เพื่อขอรับสิทธิ์การลดหย่อนภาษีนำเข้าร้อยละ 40 ภายใต้ข้อตกลงในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน  ส่วนเอกสารอื่น ๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้  เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อรูปคดี ซึ่งขณะนี้เริ่มพิจารณาคดีเพื่อเอาผิดกับผู้นำเข้าแล้ว โดยจะแบ่งออกเป็น 5 คดี ตามจำนวนล็อตการนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวี คาดว่าจะเสร็จภายในปีนี้  เบื้องต้นบริษัท ซุปเปอร์ซาร่าปฏิเสธความผิดทุกข้อกล่าวหา จึงจำเป็นต้องดำเนินการในชั้นศาลต่อไป


ทั้งนี้  นายชัยยุทธ ยืนยันว่าการปฏิเสธใบยื่นสำแดงประเทศถิ่นกำเนิดสินค้า หรือ From D ที่บริษัท ซุปเปอร์ซาร่าในฐานะผู้นำเข้านำมายื่นกรมศุลกากรนั้น เป็นสิ่งที่กรมศุลกากรมีสิทธิ์ทำได้ โดยยืนยันว่าการพิจารณาว่า From D ที่ยื่นมานั้น ได้สิทธิ์การยกเว้นภาษีหรือไม่ เป็นสิทธิ์การพิจารณาของประเทศผู้นำเข้าไม่ใช่ประเทศผู้ส่งออก

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากรมศุลกากรไม่ได้กักรถเมล์เอ็นจีวี 99 คันที่จอดท่าเรือแหลมฉบัง เนื่องจากบริษัทซุปเปอร์ซาร่ายังไม่ได้จ่ายค่าปรับและค่าภาษีนำเข้าศุลกากรรวม 3.7 ล้านบาทต่อคัน หรือมูลค่ารวมกว่า 366 ล้านบาท  ถ้าจ่ายแล้วก็สามารถนำรถออกไปได้ เนื่องจากตามระเบียบกรมศุลกากรระบุว่าการตรวจปล่อยโดยไม่ต้องวางค่าปรับจะต้องไม่เข้าข่ายกรณีที่มีความฉ้อฉล  ซึ่งการแจ้งแหล่งกำเนิดเป็นเท็จถือเป็นการฉ้อฉลชัดเจน


ส่วนกรณีที่บริษัทผู้นำเข้าจะดำเนินการฟ้องร้องกรมศุลกากรนั้น ถือเป็นสิทธิ์ของเอกชนสามารถทำได้ กรมศุลกากรพร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบการทำงานและพร้อมชี้แจงทุกกรณี พร้อมยืนยันว่า กรมศุลกากรไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่สูญเสียผลประโยชน์จากการประมูลรถเมล์เอ็นจีวีครั้งนี้อย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน