fbpx

สมาคมโฆษณาเผยการลงทุนในสื่อดิจิทัลโตแค่ร้อยละ 0.3

กรุงเทพฯ 3 ก.ย. สมาคมโฆษณาดิจิทัลชี้โควิด-19 ทำพิษ ทำเม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลปี 63 โตเท่าปี 62 แค่ร้อยละ 0.3


สมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) หรือ The Digital Advertising Association of Thailand (DMT) ร่วมกับคันทาร์(ประเทศไทย) จำกัด บริษัท วิจัยสำรวจมูลค่าเม็ดเงินลงทุนผ่านสื่อดิจิทัลเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง โดยมีรายงานการวิจัยล่าสุดได้เก็บข้อมูลเม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลของครึ่งปีแรกของปี 2563 และการคาดการณ์เม็ดเงินในครึ่งปีหลังของปี 2563 จาก42 เอเจนซี่โดยแบ่งเป็น 57 ประเภทอุตสาหกรรมและ 14 ประเภทสื่อดิจิทัลพบว่า การระบาดของโรคโควิด -19 ส่งผลต่อการเติบโตของเม็ดเงินการลงทุนในสื่อดิจิทัลจากการเดิมมีอัตราการเติบโตเป็นเลขสองหลัก เป็นอัตราการเติบโตเพียงร้อยละ0.3 โดย 4 กลุ่มอุตสาหกรรมที่ลงเงินในการโฆษณาดิจิทัลมากที่สุดในปี 2563 คือ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ มูลค่า 2,577 ล้านบาท กลุ่มเครื่องประทินผิว มีมูลค่า 1,880 ล้านบาท กลุ่มเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮส์ มีมูลค่า 1,643 ล้านบาท และกลุ่มการสื่อสาร มูลค่า 1,642 ล้านบาท ส่วนลำดับที่ 5 กลุ่มธนาคารถูกแทนที่ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ที่ 1,420 ล้านบาทเมื่อเทียบเม็ดเงินการลงทุนผ่านสื่อดิจิทัลจากปี 2562 มีการคาดการณ์ว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมีอัตราการเติบโตสูงที่สุดถึงร้อยละ 39 ส่วนของกลุ่มเครื่องประทินผิวมีแนวโน้มจะเติบโตในอัตราที่ต่ำสุดที่ร้อยละ 5 กลุ่มธนาคารเป็นกลุ่มที่มีการลดการลงทุนมากที่สุดหรือลดลงร้อยละ 30 

แพลตฟอร์มระดับโลกอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) และยูทูบ (YouTube) ยังคงเป็นแพลตฟอร์มหลักที่แบรนด์เลือกใช้ในการสื่อสารกับผู้บริโภคสมาคมโฆษณาดิจิทัลและคันทารคาดการณ์ว่าโซเชียล (Social) และเสริม (Search) จะมีการเย็บโดสูงถึงมากกว่าร้อยละ 32 และ มากกว่าร้อยละ 26 ตามลำดับส่วนการลงทุนในเฟซบุ๊กยูทูบและครีเอทีฟมีอัตราส่วนรวมกันถึงร้อยละ60 ของอัตราส่วนการลงทุนของทั้ง 14 ประเภทสื่อดิจิทัลคุณศิวัตรเปาวรียวงษ์นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) ได้ให้ความเห็นว่า


สถานการณ์โควิต -19 ส่งผลกระทบทั้งในทางบวกและทางลบต่อการใช้จ่ายเงินโฆษณาดิจิทัลในปีนี้ในขณะที่งบโฆษณาโดยรวมลดลงนักการตลาดได้ปรับสัดส่วนการใช้งบประมาณโฆษณาหันมามุ่งเน้นโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะการสร้างยอดขายผ่านทางช่องทางอีคอมเมิร์ซทั้งนี้ธุรกิจในหลายอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 มากทำให้ต้องปรับลดงบโฆษณาให้สอดคล้องกับการชะลอตัวของยอดขายและความต้องการสินค้าที่ลดต่ำลงโดยภาคธุรกิจท่องเที่ยวการบริการรถยนต์อสังหาริมทรัพย์รวมถึงผลิตภัณฑ์ปารุงผิวและเครื่องสำอางที่ต้องปรับตัวมากเป็นพิเศษและหันมาใช้สื่อโฆษณาที่สร้างความคุ้มค่าได้มากในขณะที่ภาคธุรกิจอาหารยาและเวชภัณฑ์รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคได้รับผลกระทบน้อยกว่าและยังคงใช้งบโฆษณาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในสื่อดิจิทัล

นางสาวอาภาภัทร บุญรอด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคันทาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นว่า เม็ดเงินโฆษณาสื่อดิจิทัลยังคงมีเสถียรภาพอยู่หลังการระบาดของโรคโควิด -19 ถึงแม้ว่าอัตราการเติบโตจะไม่สูงเหมือนหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ลดลงอย่างชัดเจนการที่นักการตลาดย้ายเม็ดเงินมาลงทุนในสื่อดิจิทัลมากขึ้นมีความสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้สื่อของผู้บริโภคโควิด -19 ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สื่อดิจิทัลของผู้บริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับชมเนื้อหาบนโลกออนไลน์และการซื้อของผ่านอคอมเมิร์ซผู้บริโภคใช้เวลาในโลกออนไลน์นานขึ้นและมีการใช้สื่อที่หลากหลายขึ้น แต่ยังคงมุ่งเน้นที่แพลตฟอร์มหลักอย่างเฟซบุ๊กและยูทูบส่วนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น TikTok ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นนี่ถือเป็นโอกาสที่ดีที่แบรนด์จะลงทุนในสื่อดิจิทัลเพราะเป็นสื่อที่ผู้บริโภคให้ความสนใจและใช้เวลากับสื่อนี้สูงจนกลายเป็นอีกสื่อหลักนอกเหนือจากทีวี

นายคาร์ลอสโตมินเกส ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อคันทาร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า วงการสื่อและพฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอทำให้ความคิดและความเชื่อที่เรามีต่อสื่อนั้นไม่สามารถประยุกต์ใช้ได้อีกต่อไปเราต้องศึกษาและค้นคว้าเพื่อเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันให้มากขึ้นการปฏิรูปสื่อสู่โลกดิจิทัลเป็นสิ่งที่ต้องทำทันทีไม่สามารถรอได้อีกต่อไป-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา