fbpx

ชาวคลองหลวงเผชิญน้ำท่วมขังสูง

ภูมิภาค 17 ก.ค. – นับถอยหลังอีก 107 วัน จะสิ้นสุดฤดูฝน 4 เขื่อนหลักในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ยังต้องการน้ำเก็บกักเพิ่มอีก 11, 253 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้ใช้ได้ถึงช่วงฤดูแล้งปีหน้า ขณะที่ฝนตกหนักนานกว่า 2 ชั่วโมง เมื่อวานนี้ ทำให้ชาวบ้านใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมขังสูงเกือบ 50 ซม.สภาพน้ำท่วมภายในหมู่บ้านพฤกษา 13 ถ.เลียบคลองสาม ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ใหญ่มาก มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 3,200 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูง บางจุดเกือบ 50 เซนติเมตร บางซอยพื้นที่สูงต่ำไม่เท่ากัน แม้หมู่บ้านจะติดตั้งเครื่องสูบน้ำออก 2 เครื่อง แต่ไม่เพียงพอ ล่าสุดน้ำลดลงกว่าร้อยละ 80 แต่ปัญหาที่ตามคือ ขยะจำนวนมากที่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาจัดเก็บ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านพฤกษา 13 บอกว่า น้ำท่วมขังรุนแรงมาก เป็น รปภ.มานาน ตั้งแต่ก่อนปี 2554 ปีนี้ถือว่าปริมาณน้ำเยอะมากจนระบายไม่ทัน  


ส่วนพื้นที่ ต.วังสวาบ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ประกอบกับมีน้ำป่าจากภูเขาไหลลงมาตามลำห้วยสังฆยวน จนล้นตลิ่ง ชาวบ้านต้องนำสิ่งของขึ้นไว้บนที่สูง หลังจากเข้าสำรวจความเสียหาย พบว่า น้ำป่าไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 50 ไร่ มีชาวบ้านมาแจ้งความเสียหายแล้ว 10 ราย องค์การบริหารส่วนตำบลวังสวาบ เร่งสำรวจเพื่อเตรียมการช่วยเหลือ นอกจากนี้ ชาวบ้านเตรียมรับมือน้ำป่าที่จะเกิดครั้งหน้า เพราะน้ำป่าที่เกิดเมื่อปี 2544 หรือเมื่อ 19 ปีที่ผ่านมา ครั้งนั้นเสียหายหนักที่สุด นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมิสเตอร์เตือนภัยติดตั้ง หากเกิดฝนตกหนักเกิน 100 มิลลิเมตร เครื่องจะแจ้งเตือนชาวบ้าน เพื่อจะได้รับมือกับน้ำป่า ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งการให้นายอำเภอภูผาม่าน เร่งสำรวจความเสียหาย พร้อมเตรียมแผนรับมือน้ำป่าไหลหลาก


จากข้อมูลของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) กลุ่มเมฆฝนปกคลุมบางพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องกระจายตัวทั่วทุกภาคของประเทศ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณ จ.ปทุมธานี กรุงเทพมหานคร อุดรธานี เลย อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ยะลา กระบี่ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำกักเก็บคงเหลือ 30,179 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 43% ของความจุ โดยเป็นปริมาณน้ำใช้การได้ 6,908 ล้านลูกบาศก์เมตร  

ทั้งนี้ นับถอยหลังอีก 107 วัน จะสิ้นสุดฤดูฝน ขณะนี้ 4 เขื่อนหลักในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ยังต้องการน้ำเก็บกักเพิ่มอีก 11, 253 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้ใช้ได้ถึงช่วงฤดูแล้งปีหน้า ทั้งเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ประมาณการความต้องการใช้น้ำอยู่ที่ 12,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้มีน้ำใช้การได้ 747 ล้านลูกบาศก์เมตร. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้