fbpx

ปคม. ส่งฟ้องเพิ่ม 10 ผู้ต้องหาแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ

กรุงเทพฯ 15 ก.ค.- ปคม. ส่งฟ้องเพิ่ม 10 ผตห. ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสำนวน ให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง ในคดีแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ


พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. นำตัวผู้ต้องหา พร้อมสำนวน ใน คดีอุ้มบุญข้ามชาติ จำนวน 10 คน ประกอบด้วย แพทย์เฉพาะทางสูตินารีแพทย์ รับจ้างทำหน้าที่ผสมเทียม ด้วยการนำน้ำเชื่ออสุจิฉีดเข้าไปในโพรงมดลูกของหญิงรับจ้างตั้งครรภ์ จำนวน 5 ราย / นักวิทยศาสตร์หญิง 1 ราย ทำหน้าที่ผสมไข่ของพริตตี้สาวหน้าตาดีที่ยอมขายให้แก๊งอุ้มบุญ นำไปผสมกับเชื้ออสุจิ ชายหนุ่มหน้าตาดีที่ขายน้ำเชื่อฯ ให้แก๊งอุ้มบุญ / นายหน้า(เอเย่นต์)ทำหน้าที่ติดต่อจัดหาผู้หญิงรับจ้างตั้งครรภ์ มาเป็นแม่อุ้มบุญ อีก  4 ราย ส่งให้พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6  เพื่อพิจารณาสั่งฟ้อง โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา  สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า ร่วมกันซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า หรือส่งออก ซึ่ง อสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาอาศัยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ หรือ พ.ร.บ.อุ้มบุญ มีผลบังคับใช้เมื่อปี พ.ศ.2558 

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิด เผยว่า ทางสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 จะรับเรื่องเพื่อเสนอต่อให้อัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาสั่งคดี และส่งกลับมายังสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 ต่อไป เนื่องจากเป็นคดีที่มีการกระทำความผิดทั้งในและนอกราชอาณาจักร  ผู้มีอำนาจพิจารณาคืออัยการสูงสุด ซึ่งคดีนี้ได้มีการส่งตัวผู้ต้องหาส่วนใหญ่ที่ร่วมกระทำความผิดให้กับพนักงานอัยการไปก่อนหน้านี้แล้ว


สำหรับขบวนการ”อุ้มบุญ” แก๊งนายจ้าวหราน มี 23 คน เป็นกลุ่มที่เป็นผู้จ้าง และกลุ่มหญิงสาวที่รับจ้าง ส่วนกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ผู้ต้องหารวม 9 คน คดีนี้ขยายผลมาจากการที่ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 ตำรวจ ปคม.เปิดปฏิบัติการ “อุ้มบุญ” หรือ การรับจ้างตั้งครรภ์ที่มีนายทุนชาวจีนว่าจ้างผู้หญิงไทยอุ้มท้อง จำนวน 10 จุด เป้าหมาย 10 ราย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด โดยเข้าตรวจค้นบ้านหรูหลังหนึ่ง บริเวณถนนนาคนิวาส แขวงและเขตลาดพร้าว พบทารกเพศชายอายุประมาณ 30 วัน กับหญิงสาว 7 คนที่รับจ้างตั้งครรภ์ โดยทั้ง 7 คนได้รับการฝังไข่แล้ว พร้อมกันนี้ยังจับกุมนายจ้าว หราน นายทุนชาวจีน และผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา มาสอบสวนและขยายผลจับ ผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้ 13 คน เป็นกลุ่มผู้รับจ้างตั้งครรภ์ 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นกลุ่มนายจ้าว หราน 5 คน ในจังหวัดหนองคาย ส่วนอีก 7 คน พบในการตรวจค้นบ้านพักย่านลาดพร้าว กลุ่มที่ 2 พบแม่อุ้มบุญในจังหวัดปทุมธานี 8 คน และกลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มที่เพิ่งดำเนินคดีมีแม่อุ้มบุญ 1 คน และผู้เกี่ยวข้อง 2 คน รวมแล้วมีผู้ต้องหา 23 คน ซึ่งส่วนใหญ่พนักงานสอบสวนส่งให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งผู้ต้องหาที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์อีก 9 คน ก็ได้ถูกนำตัวส่งฟ้องเป็นกลุ่มสุดท้ายในคดีนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ