ผบ.ทสส.ขอทุกฝ่ายป้องกันโควิดเข้มข้น

กองบัญชาการกองทัพไทย 9 ก.ค.-กองทัพไทยจัดงานคล้ายวันสถาปนาครบ 60 ปี ผบ.ทสส.ขอทุกคนมีตระหนักถึงภัยโควิด-19 ต้องเข้มงวดป้องกันระบาดระลอก 2 ฝากผู้ประกอบการอย่านำแรงงานผิดกฎหมาย ไม่คัดกรองโรคเข้ามา หวั่นแพร่เชื้อไม่รู้ที่มา เชื่อแนวทางปฏิบัติหลังผู้นำสหรัฐกลับจะเป็นแบบอย่างการปฎิบัติตัวเคร่งครัดให้แขกรัฐบาลต่อไป


พล.อ.พรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวภายหลังเป็นประธานวันคล้ายวันสถาปนากองบัญชาการกองทัพไทย ประจำปี 2563 ครบ 60 ปี ว่า กองบัญชาการกองทัพไทยเลื่อนการจัดงานจากกำหนดการเดิมวันที่16 มีนาคม 2563 เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการผ่อนคลายของรัฐบาล สำหรับกองทัพไทยเป็นหน่วยราชการที่เติบโตทางด้านปฎิบัติการร่วมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก่อตั้งขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีพัฒนาการตามลำดับ ปัจจุบันมีภารกิจและหน้าที่ตามกฎหมายที่ได้รับความสำคัญและเกียรติจากหลายหน่วยงาน แต่สิ่งที่ต้องพัฒนาคือเทคโนโลยีทางทหารตามกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน รวมทั้งเตรียมกำลังพลให้พร้อมสำหรับรูปแบบการปฎิบัติหน้าที่ที่ซับซ้อนในอนาคตกับกระแสโลกที้เปลี่ยนไป โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ให้มีความพร้อมในอนาคต



ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (หน.ศปม.) กล่าวว่า สำหรับการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ระยะที่5 ว่าแม้จะอยู่ในช่วงผ่อนคลาย แต่ยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังเชื้อโรคที่มาจากทุกทิศทุกทาง และฝ่ายความมั่นคงยังเข้มงวดจริงจัง กับผู้ที่จะเข้ามาในประเทศทุกมิติ ทั้งทางน้ำ ทางบกและทางอากาศ ต้องเข้มงวดกันต่อไป ส่วนที่กังวลคือการกลับมาเปิดธุรกิจหรือติดต่อธุรกิจต่าง ๆ จึงขอผู้ประกอบการดูแรงงานที่จะกลับมาทำงานให้เข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย ตรวจสอบโรคก่อน เพื่อไม่ให้มีปัญหาแพร่เชื้อเข้ามาจนเป็นซุปเปอร์สเปดเดอร์ได้ 



“นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าศบค. เน้นย้ำการปฎิบัติของกองกำลังชายแดน เพื่อไม่ให้ลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย โดยทุกหน่วยให้ความจริงจังเรื่องนี้ จึงขอให้ผู้ประกอบการคำนึงในเรื่องนี้ด้วยว่าทุกฝ่ายเป็นห่วง ไม่อยากให้เกิดการแทรกซ้อนของเชื้อโรค นำไปสู่การแพร่ระบาดจนหาที่มาไม่ได้” ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าว


พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า สำหรับการป้องกันทางกายภาพ อาจมีการใส่หน้ากากอนามัยแต่ขอให้คงสำนึกเสมอว่าทุกครั้งไปที่สาธารณะอาจมีเชื้อแพร่อยู่ในอากาศได้ ต้องตระหนัก และไม่เข้าไปในที่แออัดหรือที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด โดยสามารถทำหน้าที่แจ้งเตือนบอกกล่าวขอร้องเพื่อให้เกิดความระมัดระวังกับบุคคลอื่นได้ เพราะถือว่าคนไทยด้วยกันจะต้องมีความร่วมมือกันต่อไปหลังจากที่ได้ร่วมมือกันมาอย่างดีตั้งแต่เดือนมีนาคนจนสามารถป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้จนถึงปัจจุบัน


ส่วนการเดินทางเยือนของพล.อ.เจมส์ ซี. แมคคอนวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐและคณะ วันนี้(9 ก.ค.) ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า ในที่สุดแล้วประเทศไทยจะต้องมีแขกจากต่างประเทศมากขึ้น อาจมีเจ้าของธุรกิจ เจ้าของกิจการ เพราะต้องทำธุรกิจร่วมกัน เศรษฐกิจประเทศต้องเดินหน้า ซึ่งทางศบค.มีข้อกำหนดให้ปฎิบัติตัวไว้อย่างเคร่งครัด โดยอาจเดินทางมาระยะสั้น และทางสหรัฐปฎิบัติตามระเบียบไม่เกี่ยงงอน โดยเชื่อว่าเมื่อผู้นำสหรัฐเดินทางกลับแล้ว จะสามารถใช้ข้อปฎิบัตินี้ เป็นแบบอย่างในการปฎิบัติได้สำหรับการเดินทางในระยะสั้น ๆ ในการเยือนของแขกต่อไป.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น

พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้