ยธ.เตรียมร่าง กม.ยึดทรัพย์ยาเสพติดตามมูลค่า

ยธ.4 ก.ค..-รมว.ยุติธรรมเผย เตรียมร่าง กม.ยึดทรัพย์ยาเสพติดตามมูลค่า ป้องกันโอนย้ายซุกซ่อน-แปลงทรัพย์สิน 


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดในปัจจุบันนั้น กฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการยึดทรัพย์เฉพาะสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่ามาจากกระบวนการค้ายาเสพติด แต่ในหลายครั้งที่เครือข่ายค้ายาเสพติดมีการโอนย้าย ซุกซ่อน หรือมีการเปลี่ยนแปลงทรัพย์สินเป็นอย่างอื่น ดังนั้นทรัพย์สินในกระบวนการค้ายาเสพติดนั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถยึดทรัพย์ในส่วนอื่นๆ ได้ เช่น เครือข่ายหนึ่งมีเงินหมุนเวียนในกระบวนการค้ายาเสพติดมากถึง 100 ล้านบาท แต่เจ้าหน้าที่สามารถสืบสวนและยึดทรัพย์ได้เพียง 50 ล้านบาทเท่านั้นเพราะไม่สามารถยึดในส่วนที่มีการโยกย้ายหรือเปลี่ยนแปลงมาได้ ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการยึดทรัพย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และทลายเครือข่ายยาเสพติดอย่างเด็ดขาด ตนจึงได้สั่งการให้คณะทำงานศึกษากฎหมายและดำเนินการออกร่างกฎหมายฉบับใหม่ เพื่อให้การยึดทรัพย์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการยึดทรัพย์ตามมูลค่าหรือที่เรียกว่า แวลลู เบท


การยึดทรัพย์ตามมูลค่านั้น จะมีการพิจารณาจากการขายยาเสพติดของเครือข่ายนั้นๆ ว่าแต่ละปีมีมูลค่าเท่าไร ค้าขายมานานกี่ปี เช่น เครือข่ายหนึ่งมีการค้าขายมูลค่าปีละ 10 ล้านบาท ทำมานาน 5 ปี รวมเป็นมูลค่า 50 ล้านบาท แต่สามารถจับกุมและยึดทรัพย์มาได้เพียงแค่ 20 ล้านบาท ดังนั้นต้องไปสืบดูว่ามีธุรกิจอื่นอีกหรือไม่ที่มีความเกี่ยวข้องกับบุคคลที่ถูกจับกุม ถ้าหากพบว่าธุรกิจใดหรือบุคคลใดมีความเกี่ยวข้องจนพิสูจน์ได้ว่ามีการนำเงินจากเครือข่ายไปใช้ ก็จะทำการยึดทรัพย์ในส่วนที่ขาดไปให้ครบตามมูลค่าทั้งหมด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนร่างกฎหมายฉบับนี้อยู่ โดยเรากำลังปรึกษากับคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าจะสามารถนำไปเป็นร่างแก้ไขกับประมวลกฎหมายอาญาได้หรือไม่ หรือจะออกเป็นกฎหมายอีกฉบับไปเลย ซึ่งต้องพิจารณาว่าแบบไหนจะเร็วที่สุดในการออกเป็นกฎหมายบังคับใช้

“การออกกฎหมายยึดทรัพย์แบบนี้ต้องทำให้เร็วที่สุด ต้องไม่ปล่อยให้พวกค้ายาสามารถใช้เงินที่ได้มาอย่างไม่สุจริตได้ เราต้องถอนรากถอนโคนยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศไทย เพราะเมื่อเรายึดทรัพย์สินทั้งหมดของเครือข่ายรวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องได้ คนจะเกิดความเกรงกลัวกฎหมายไม่กล้ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก”นายสมศักดิ์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง