“เทวัญ” เผย สคบ.รับเรื่องร้องเรียนซื้อสินค้าช่วงโควิด-19 กว่าหมื่นเรื่อง

ศูนย์ราชการ 2 ก.ค.-  “เทวัญ” เผย ช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด มี.ค.-มิ.ย. สคบ.รับเรื่องร้องเรียนกว่า 10,000 เรื่อง เกี่ยวกับซื้อสินค้าและบริการ ที่ผู้ประกอบการไม่สามารถทำได้ตามสัญญา ไกล่เกลี่ยเรียกคืนเงินได้ กว่า 3 ล้าน ส่วนที่หาข้อยุติไม่ได้ ส่ง คคบ.ดำเนินคดีต่อไป


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)  เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน 2563 ส่งผลให้มีผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ สคบ. มากกว่า 10,000 เรื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยกับการซื้อสินค้าหรือบริการแล้วผู้ประกอบธุรกิจไม่สามารถปฏิบัติตามสัญญาได้ 

นายเทวัญ กล่าวว่า เป็นกรณีการท่องเที่ยว เกี่ยวกับการจองตั๋วโดยสารเครื่องบิน การจองที่พัก กับผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นตัวแทนจำหน่าย (เอเจนซี่)  การจองที่พัก การซื้อรายการนำเที่ยวกับผู้ประกอบธุรกิจโดยตรง รวมถึงปัญหาการสมัครเข้าร่วมโครงการ Work and Travel และกรณีการร้องเรียนโรงเรียนหรือสถานศึกษาไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามกำหนด แต่ให้เรียนผ่านระบบออนไลน์ โดยคิดค่าเรียนเต็มจำนวน และกรณีการสมัครเข้าร่วมกิจกรรมค่ายพัฒนาเยาวชนกับผู้ประกอบกิจ


นายเทวัญ กล่าวว่า สคบ. ได้ดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท จนได้ข้อยุติ ในเรื่องร้องเรียนดังกล่าว ทำให้ผู้บริโภคได้รับการเยียวยา มูลค่าประมาณ 3,525,000 บาท  ส่วนที่ ไม่สามารถเจรจาไกล่เกลี่ยหาข้อยุติได้ ก็นำเรื่องเสนอคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) พิจารณาดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจตัวแทนจำหน่าย (เอเจนซี่) และผู้ประกอบธุรกิจสายการบินแล้ว เพื่อบังคับให้ร่วมกันคืนเงินให้ผู้บริโภคมูลค่าประมาณ 1,060,000 บาท  และล่าสุด มีกรณีรถ เชฟโรเลต ที่ลดราคา 50% และ เปิดรับจองไว้มากกว่าปริมาณรถที่มี ซึ่งมีคนที่จองไว้ร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันนี้ นายเทวัญเป็นประธานในการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค จำนวน 28 ราย และรับมอบรางวัล World No Tobacco Day Award 2020 (รางวัลต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้า จากองค์การอนามัยโลก)   ในโอกาสครบรอบสถาปนา สคบ. 41 ปี  มีบุคคลและหน่วยงานที่ได้รับรางวัล อาทิ  นายพานิชย์ เจริญเผ่า นายกสมาคมส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค   กรมควบคุมโรค   สำนักอนามัยกรุงเทพ  กองทุนประกันชีวิต สมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย และ ชมรมคนรุ่นใหม่ไม่ใส่ใจบุหรี่  .-สำนักข่าวไทย         


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง