fbpx

จับขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.- ตำรวจ ตม.โชว์ผลงานจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ส่งภาคใต้ รวมทั้งแก๊งหญิงไทยใช้ตราประทับเข้า-ออกปลอมด่านชายแดนใต้


พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับกุมของชุดปฏิบัติการในสังกัด 

คดีแรก ตำรวจสืบสวนตรวจคนเข้าเมือง 6 จับกุม นายสุรัตน์ หรือ หมู ซึ่งเป็นเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าวไปประเทศมาเลเซีย โดยใช้หนังสือเดินทางปลอม เป็นการขยายผลมาจากการจับกลุ่มคนขับรถตู้ที่ลักลอบขนแรงงานชาวเมียนมา 9 คน ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งให้การซักทอดว่าได้รับการว่าจ้างจากนายสุรัตน์ให้ขนแรงงานเมียนมา ไปส่งที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในราคาเที่ยวละ 2 ถึง 3 พันบาท ซึ่งจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินก็พบความเชื่อมโยงจริง จึงรวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับ และจับกุมตัวในที่สุด


คดีที่ 2 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา จับกุม หญิงไทย 4 คน ขณะเดินทางเข้าประเทศไทย โดยพบว่ามีการใช้ตราประทับเข้า-ออก ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสปลอม โดยรับสารภาพว่าได้เข้าไปทำงานร้านนวดแผนโบราณในรัฐปาหัง ประเทศมาเลเซีย ซึ่งต่อมาทางการมาเลเซียได้มีนโยบายห้ามคนเข้า-ออกประเทศ จึงว่าจ้างนายหน้าชาวมาเลเซียซึ่งอ้างว่าสามารถประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองด่านชายแดนไทย-มาเลเซียได้ นำหนังสือเดินทางไปประทับตาเข้-าออกโดยไม่ต้องเดินทางไปด้วยตนเอง แต่มีค่าดำเนินการ 1500 บาท จึงหลงเชื่อจ่ายเงินให้ดำเนินการไป โดยไม่ทราบว่าเป็นการใช้ตราประทับปลอม

คดีที่ 3 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานี จับกุม นายจอ สัญชาติเมียนมา ที่ว่าจ้างให้ร้านแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ทำดวงตราประทับขออยู่ต่อของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสมุทรสาครปลอม เพื่อใช้ประทับตราในการขออยู่ในราชอาณาจักรต่อ

สำหรับในช่วงเดือน มีนาคม ถึง มิถุนายน ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบว่ามีการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ซึ่งได้มีการจับกุมไป 12,223 คน มากที่สุดเป็นชาวเมียนมา 7,602 คน รองลงมาคือ กัมพูชา 3,223 คน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้