“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต.จี้รัฐบาลจัดเลือกตั้งท้องถิ่นต.ค.นี้

สำนักงานกกต. 17 มิ.ย.-“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต.ส่งหนังสือถึงรัฐบาลเร่งจัดเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับพร้อมกันเดอนต.ค.นี้ ระบุถ้าเพิกเฉย ประวิงเวลา หนังสือฉบับนี้จะเป็นหลักฐานสำคัญเอาผิดทั้งกกต.-ครม.ละเว้นปฎิบัติหน้าที่


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ขอให้กกต.ส่งหนังสือไปยังรัฐบาลเพื่อยืนยันความพร้อมจัดการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น โดยนายศรีสุวรรณระบุว่าตามกฎหมายกำหนดให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นผู้กำหนดว่าจะเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใด ซึ่งที่ผ่านมาทางสมาคมติดตามการออกระเบียบและประกาศต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นของกกต.แล้ว พบว่าระเบียบแล้วเสร็จตั้งแต่ต้นปี 2563 และเลขาธิการกกต.ระบุว่าพร้อมจัดการเลือกตั้งและมีงบประมาณเตรียมไว้อยู่แล้ว

นายศรีสุวรรณ กล่าวงว่า การที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมายระบุว่าระเบียบต่าง ๆ ยังไม่พร้อม เงินไม่มี จึงไม่เป็นความจริง และนับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยึดอำนาจตั้งแต่ปี 2557 ท้องถิ่นหลายแห่ง ผู้บริหารท้องถิ่นบางแห่งหมดวาระ แต่ยังอยู่ปฎิบัติหน้าที่มาเป็นเวลา 6-7 ปี ขณะที่บางแห่งไม่มีผู้บริหาร ปลัดท้องถิ่นทำหน้าที่รักษาการก็ตั้งคนใกล้ชิดขึ้นมาช่วยทำหน้าที่ ทำให้ประชาชนไม่สามารถตรวจสอบได้ 


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอ้างว่ามาจากการเลือกตั้ง และในระบอบประชาธิปไตยถือว่าการเลือกตั้งเป็นพื้นฐานสำคัญของการได้ตัวแทนประชาชนมาใช้อำนาจ จึงควรให้ท้องถิ่นเลือกตั้งได้แล้ว การประวิงเวลาไม่มีประโยชน์ ข้ออ้างว่าไม่มีงบฯ ถ้ามีปัญหาก็สามารถใช้งบฯกลางจัดการเลือกตั้งได้ หรือถ้าบอกว่ากลัวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ไม่มีน้ำหนัก เพราะกกต.ยังจัดการเลือกตั้งซ่อมที่ลำปางได้ เพราะฉะนั้นกกต.จึงต้องแอคชั่นให้มากกว่านี้ โดยทำหนังสือไปถึงรัฐบาลว่ากกต.พร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นและมีงบประมาณเพียงพอ

“ถ้ารัฐบาลเพิกเฉย ประวิงเวลา หนังสือที่ผมนำมายื่นจะเป็นหลักฐานสำคัญที่จะเอาผิดทั้งกกต.และครม.ฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ดังนั้นการเลือกตั้งควรจะมีขึ้นภายในปีนี้ ถ้าจะดีควรจะมีตั้งแต่เดือนตุลาคม เพราะมีช่วงเวลาให้ผู้สมัครได้หาเสียง และถ้าเลือกตั้งท้องถิ่นก็ควรจะเลือกพร้อมกันทุกระดับ ไม่ใช่จะมาแบ่งว่าต้องระดับไหนก่อน เพราะการจัดพร้อมกันจะทำให้เกิดการตื่นตัวของประชาชน ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเคลื่อนไหว เพราะผู้สมัครและพรรคการเมืองจะใช้เงินหาเสียง จัดทำป้าย ซึ่งคิดว่าจะมีเงินหมุนเวียน 7-8 หมื่นล้านบาท ดีกว่ารัฐบาลแจกเงินให้คนไปเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจทางอ้อมอย่างมหาศาล” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน