fbpx

น่าห่วง! น้ำดิบบุรีรัมย์เหลือน้อยมาก กปภ.ปรับลดแรงดันน้ำ

บุรีรัมย์ 3 มิ.ย.- 2 อ่างเก็บน้ำสำคัญของบุรีรัมย์ใช้ผลิตประปา เหลือน้ำน้อยมาก ต้องสูบน้ำจากห้วยสวายมาช่วย  กปภ.ประกาศลดแรงดันจ่ายน้ำตั้งแต่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อลดผลกระทบขาดแคลนน้ำ
สถานการณ์อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบสำคัญใช้ผลิตประปาของจังหวัดบุรีรัมย์ ล่าสุด (3 มิ.ย.) ปริมาณโดยรวมเหลือเพียง 14,000 ลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุทั้ง 2 อ่าง รวมกว่า 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ไม่สามารถสูบนำไปผลิตน้ำประปาได้ ทางโครงการชลประทานจังหวัดต้องใช้วิธีสูบดึงน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยสวาย อ.กระสัง มาใช้เป็นน้ำดิบผลิตประปาวันละ 20,000 ลูกบาศก์เมตร จากปกติต้องใช้น้ำดิบผลิต 28,000 ลูกบาศก์เมตร  

นอกจากนี้ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์จึงประกาศปรับลดแรงดันการจ่ายน้ำลง 24 ชั่วโมง  ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นมา จนกว่าแหล่งน้ำดิบทั้ง 2 อ่างจะมีน้ำเพียงพอ ทั้งนี้ จากการปรับลดแรงดันน้ำอาจมีทำให้ประปาไหลอ่อนหรือไม่ไหลเป็นเวลา แต่เพื่อเป็นการยืดระยะเวลาการใช้น้ำให้ได้นานขึ้น และบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอต่อการใช้น้ำในเขตบริการ  ไม่ให้เกิดผลกระทบและเกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำ   


นายบรรจง เทพเกษตรกุล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาบุรีรัมย์  กล่าวว่า ต้องขอความร่วมมือไปยังผู้ใช้น้ำทุกครัวเรือน   ได้จัดหาเตรียมภาชนะสำรองน้ำไว้ใช้  พร้อมขอให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด  เพื่อให้มีน้ำอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ  ทั้งนี้หากบริเวณใดพบท่อแตก ท่อรั่ว ให้รีบแจ้ง การประปาส่วนภูมิภาคสาขาบุรีรัมย์  เพื่อพนักงาน เจ้าหน้าที่จะได้เร่งเข้าตรวจสอบแก้ไข ไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด