fbpx

พบเกษตรกรเกือบ 5 แสนราย ยังมีปัญหาโอนเงินเยียวยาไม่ได้

31 พ.ค.-ธ.ก.ส.พบว่ายังมีเกษตรกรอีกเกือบ 5 แสนราย โอนเงินเยียวยาไม่ได้ จากสาเหตุต่าง ๆ ส่วนเกษตรกรที่ได้รับเงินเยียวยาแล้ว มียอดรวมจนถึงวันนี้กว่า 7.1 ล้านราย เป็นเงินกว่า 35,500 ล้านบาท


นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. กล่าวว่า ได้โอนเงินเยียวยาเข้าบัญชีเกษตรกรกลุ่มที่ 2 ซึ่งเป็นผู้ขึ้นและปรับปรุงทะเบียนระหว่างวันที่  1- 15 พฤษภาคมช่วงเช้าวันนี้กว่า 675,000 ราย ซึ่งจนถึงวันนี้ โอนเงินให้เกษตรกรไปแล้วรวม 7.1 ล้านราย เป็นเงิน 35,518 ล้านบาท 


อย่างไรก็ตามยังมีเกษตรกรที่ยังโอนเงินไม่ได้ส่วนหนึ่งมีปัญหาบัญชีธนาคาร 356,080 ราย ซึ่งมีทั้งหมายเลขบัญชีปิดแล้ว แจ้งหมายเลขบัญชีไม่ถูกต้อง และไม่ได้แจ้งหมายเลขบัญชีมายัง ธ.ก.ส. ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ ส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามถึงบ้านของเกษตรกร เพื่อให้เกษตรกรแจ้งเลขบัญชี จากนั้นจะเร่งส่งมายัง ธ.ก.ส. ส่วนผู้ที่สามารถเข้าระบบออนไลน์ได้ให้แจ้งที่ www. เยียวยาเกษตรกร .com


ส่วนเกษตรกรอีก 132,905 รายมีปัญหาด้านทะเบียนราษฎร์จากการตรวจสอบยืนยันตัวตนกับกระทรวงมหาดไทย โดยส่วนหนึ่งเมื่อนำรายชื่อและเลขทะเบียนประจำตัวประชาชน 13 หลักตรวจสอบแล้วพบว่า ชื่อกับเลขประจำตัวประชาชนไม่ตรงกัน มีจำนวนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว และอีกจำนวนหนึ่งแจ้งสถานะถูกจำหน่าย ซึ่งตามระบบทะเบียนราษฎร์เกิดขึ้นได้จากหลายกรณี ซึ่งธ.ก.ส.ส่งรายชื่อกลับไปยังกระทรวงเกษตรฯ เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง

“ส่วนเกษตรกรกลุ่มที่ 3 ซึ่งขึ้นและปรับปรุงทะเบียนระหว่าง 1-15 พฤษภาคม แต่กระทรวงเกษตรฯ ผ่อนปรนให้เพาะปลูกถึง 30 มิถุนายน เนื่องจากรอฝนนั้น ธ.ก.ส. คาดว่าจะเริ่มโอนเงินตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม

เตรียมเสนอแผนใช้เงินกู้ฟื้นฟูเกษตรชุมชน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สำหรับเกษตรกรที่ไม่ได้รับเงินหรือมีรายชื่อตกหล่น สามารถอุทธรณ์ที่สำนักงานเกษตรอำเภอหรือจุดต่าง ๆ ได้ถึงวันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งการจ่ายเงินเยียวยา เป็นมาตรการเบื้องต้นช่วยเกษตรกรก้าวข้ามวิกฤติที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปให้ได้ แต่การจะสร้างความเป็นอยู่ที่มั่นคงให้เกษตรกรยังต้องดำเนินมาตรการตามแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ เร่งเสนอแผนต่อคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ โดยโครงการหนึ่งที่สำคัญ คือ การสร้างแหล่งอาหารให้ชุมชน ได้แก่ การมอบเมล็ดพันธุ์ผัก การปล่อยปลานิล กุ้งก้ามกรามในแหล่งน้ำสาธารณะเพื่อให้เกษตรกรมีอาหารกินได้ตลอดและชายเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก