นวัตกรรมสู้โควิด-19 ห้องแอดมิทความดันลบเคลื่อนที่ ห้องแรกของโลก

ขอนแก่น 5 พ.ค. – เอกชนในจังหวัดขอนแก่นคิดค้นนวัตกรรมห้องแอดมิทความดันลบปลอดเชื้อแบบเคลื่อนที่ ห้องแรกของโลก โดยผู้ว่าฯ ขอนแก่น แนะนำให้สร้างมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ เพื่อต่อยอดเป็นสินค้าส่งออก 


แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในภาพรวมของประเทศที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่จังหวัดขอนแก่นมีผู้ติดเชื้อ 6 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้วทั้งหมด และไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นเวลา 19 วัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดการระบาดระลอก 2 หรือไม่ ขณะที่ในระดับโลกยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก


เพื่อความไม่ประมาท และมองเห็นโอกาสในวิกฤติ เอกชนรายหนึ่งใน จ.ขอนแก่น จึงคิดค้นห้องแอดมิทความดันลบปลอดเชื้อแบบเคลื่อนที่ได้ เป็นห้องแรกของโลก ชื่อว่า Thai Negative Pressure Unit (TNPU) สำหรับรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ก่อนวิกฤติ การแยกส่วนอย่างชัดเจนแบบนี้จะช่วยป้องกันการระบาดไปยังผู้ป่วยรายอื่นที่ไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งความปลอดภัยของนักรบแถวหน้าอย่างบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งผู้ว่าฯ ขอนแก่น แนะนำให้ผู้คิดค้นสร้างมาตรฐานเพื่อต่อยอดเป็นสินค้าส่งออกที่เข้ากับสถานการณ์วิกฤติในต่างประเทศ


ห้องแอดมิทความดันลบแบบเคลื่อนที่ต้นแบบ มีขนาด 2 เมตรครึ่ง คูณ 5 เมตร คูณ 2 เมตรครึ่ง ระบบระบายอากาศหันไปทางเดียว พร้อมฆ่าเชื้อด้วยหลอดแสง UV ก่อนปล่อยอากาศออกสู่ภายนอก การผลิตคืบหน้าร้อยละ 90 อีกไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะเสร็จสมบูรณ์ ออกแบบเป็น 3 รุ่น ธรรมดา กลาง และพิเศษ เพื่อรองรับความแตกต่างของสถานที่ ทั้งใช้งานได้เลย และต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริม ภายใต้ที่ปรึกษาทางการแพทย์ เภสัชกรรม และวิศวกรรม โดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นเข้ามาเยี่ยมชมการเปิดตัวนวัตกรรมนี้ด้วย. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย