กรุงเทพ 1 พ.ค.-ผบ.ทบ.สั่งทุกหน่วยดูแลทหารที่สมัครอยู่ต่อ เร่งเพิ่มคุณสมบัติเรียน กศน. พร้อมพัฒนาศักยภาพ เปิดทางสู่ทหารอาชีพ
พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ได้สั่งการให้หน่วยดูแลทหารกองประจำการที่สมัครใจอยู่ต่ออีก 1 ปี ให้หน่วยเตรียมดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยมอบให้ กรมยุทธศึกษาทหารบก กรมกำลังพลทหารบก กรมยุทธการทหารบก ร่วมกันดำเนินการส่งเสริมให้มีวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น ด้วยการเรียนในระบบ กศน. พร้อมพัฒนาศักยภาพให้มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดในการเข้าเป็นนักเรียนนายสิบ หรือข้าราชการทหารต่อไป ตามนโยบายที่กองทัพบกได้ให้โอกาสกับทหารกองประจำการที่สมัครใจอยู่ต่อ นอกจากนี้ ให้หน่วยพิจารณาจัดโครงการนำทหารกองประจำการกลับไปเยี่ยมครอบครัว ที่ภูมิลำเนา ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการ COVID-19 รวมถึงการดูแลช่วยเหลือครอบครัวทหารกองประจำการตามความเดือดร้อน เพื่อเป็นกำลังใจ และแทนความห่วงใยจากกองทัพบก
ผบ.ทบ. ได้สั่งการให้กองกำลังชายแดนของกองทัพบก ที่ยังคงปฏิบัติภารกิจ เฝ้าตรวจ ป้องกันชายแดน จัดระเบียบพื้นที่ แก้ไขปัญหาความมั่นคงและประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ตามพื้นที่รับผิดชอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กฎหมาย มีขั้นตอนการปฏิบัติที่รัดกุม เหมาะสม ให้เจ้าหน้าที่มีความรู้ มีความระมัดระวัง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย โดยเฉพาะในเรื่องการสกัดกั้นยาเสพติด เน้นการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่และสำนักงาน ป.ป.ส. และจากการที่ ผู้บัญชาการทหารบกตรวจเยี่ยมกองทัพภาคที่ 4 พร้อมให้ดำเนินการติดตั้งระบบไฟส่องสว่างตามแนวเขตแดนไทย- มาเลเซีย ทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้วนั้น ผู้บัญชาการทหารบกได้มอบให้ทุกกองทัพภาคพิจารณาดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวในทุกพื้นที่ชายแดน เพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันพื้นที่และเป็นประโยชน์ในการตรวจการณ์ ต่อไป.-สำนักข่าวไทย
