fbpx

สภากาชาดไทยขยายความช่วยเหลือประชาชนป้องกันโรคโควิด-19

18 เม.ย. – สภากาชาดไทยขยายความช่วยเหลือประชาชนไปยังหมู่บ้านถูกปิดเพื่อป้องกันโควิด-19 และกลุ่มอาชีพอิสระซึ่งถูกให้หยุดงานหรือเลิกจ้าง โดยส่งเสริมให้ทำเกษตรผสมผสาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน ส่วนมูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์บริจาคหน้ากากอนามัย พร้อมขนส่งถึงโรงพยาบาลที่ขาดแคลนทั่วประเทศ

นายกฤษฎา บุญราช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด กล่าวว่า ได้แจ้งนายกเหล่ากาชาดจังหวัดทุกจังหวัดให้สนับสนุนชุดยังชีพธารน้ำใจ สภากาชาดไทย สำหรับผู้กักตนเองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุดเพิ่มกลุ่มเป้าหมายไปถึงประชาชนซึ่งอาศัยในหมู่บ้านที่มีการประกาศปิดหมู่บ้านหรือชุมชน เพื่อป้องกันความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรค มีความยากลำบากในการทำมาหากิน และมีฐานะยากจน อีกกลุ่มคือ ผู้มีอาชีพอิสระนอกระบบประกันสังคม และที่มีฐานะยากจน ไม่สามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้ โดยหลังถูกให้พักงานหรือเลิกจ้างได้กลับมาอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน เช่น ลูกจ้างใช้แรงงาน กลุ่มคนขับรถรับจ้างสาธารณะ หรือผู้ให้บริการนวดแผนโบราณ เป็นต้น
 
สภากาชาดไทยยังส่งเสริมการดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา และต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และแนวพระราชดำริต่างๆ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จึงให้นายกเหล่ากาชาดจังหวัดรณรงค์ให้ครอบครัวคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัด สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด อาสาสมัครเหล่ากาชาดจังหวัด และครอบครัวสมาชิกยุวกาชาดภายในจังหวัด ริเริ่มเป็นครอบครัวตัวอย่างทำเกษตรผสมผสานด้วยการปลูกผัก พืชสวนครัว เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ และ/หรือเลี้ยงปลาไว้ในบริเวณที่พักอาศัยตามสภาพแวดล้อมของพื้นที่ สำหรับรับประทานในครอบครัว และ/หรือแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน


ทั้งนี้ สามารถเรียนรู้วิธีการจากโรงเรียนในพื้นที่ ซึ่งได้ดำเนินการอยู่แล้วตามโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันสำหรับนักเรียนในถิ่นทุรกันดารตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการบ้านนี้มีรักปลูกผักกินเอง โครงการซอยนี้มีรักปลูกผักแบ่งปัน และโครงการทหารพันธุ์ดี เป็นต้น

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า สภากาชาดไทยได้รับการสนับสนุนหน้ากากอนามัย (surgical mask) จากมูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานสัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ป่วยมากที่สุด จึงขอให้เหล่ากาชาดจังหวัดประสานงานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เป็นเลขานุการคณะกรรมการฯ สำรวจและประมาณการความต้องการใช้หน้ากากอนามัยของหน่วยบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขของรัฐ คือโรงพยาบาลศูนย์/เขต/ประจำจังหวัด และโรงพยาบาลชุมชนประจำอำเภอ/ศูนย์บริการทางการแพทย์ระดับชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล รวมไปถึงอาสาสมัครมูลนิธิ องค์กรการกุศลที่สนับสนุนการปฏิบัติงานทางการแพทย์ในการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุหรือสาธารณภัยต่างๆ โดยขอให้ประมาณการจำนวนหน้ากากอนามัยให้ครอบคลุมทุกหน่วยบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขของรัฐในจังหวัดของแต่ละเดือน แล้วส่งมายังสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาดภายในวันที่ 22 เมษายนนี้

“การส่งมอบหน้ากากอนามัยให้แต่ละจังหวัดไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการ โดยมูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์ผู้บริจาคจะขนส่งหน้ากากอนามัยเหล่านั้นไปยังแต่ละพื้นที่โดยตรง” นายกฤษฎา กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ