ไทยออยล์ คาด ราคาน้ำมันดิบสัปดาห์นี้ ทรงตัว

กรุงเทพฯ 13 เม.ย. – ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบปีนี้ ทรงตัว หลังจากซึมซับความร่วมมือลดกำลังผลิตของกลุ่มโอเปกพลัส ที่ร่วมมือลดกำลังผลิต 9.7 ล้านบาร์เรล/วัน  


บมจ.ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้ (13 – 17 เมย. )จะเคลื่อนไหวทรงตัว ที่กรอบ 25-30 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 31-36 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในขณะที่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 5.58 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 22.76 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล, ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 2.63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 31.48 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 23.51 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยราคาน้ำมันดิบยังคงถูกกดดันจากความกังวลต่อภาวะอุปทานน้ำมันโลกที่ยังคงล้นตลาด ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดองค์การกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันส่งออก หรือโอเปกกับชาติพันธมิตรนำโดยรัสเซีย หรือ โอเปกพลัส (OPEC+) แถลงผลประชุมร่วมเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ว่าจะลดการผลิตน้ำมันโลกลงเกือบ 10% ราว 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมันที่กำลังตกต่ำท่าม จากการการระบาดทั่วโลกของโควิด-19 นับเป็นการยุติสงครามราคาน้ำมันระหว่าง ซาอุดีอาระเบียกับรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยร่วมที่ทำให้ราคาน้ำมันตกต่ำช่วงต้นเดือนมีนาคม  ซึ่งการลดกำลังผลิตครั้งนี้นับว่ามีปริมาณสูงสุดยิ่งว่าช่วงวิกฤติการเงินปี 2551 และโอเปกพลัสยังคาดหวังว่า ประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่อยู่นอกกลุ่มเช่น สหรัฐฯ, แคนาดา, บราซิล และนอร์เวย์ จะช่วยลดกำลังผลิตของตัวเองลง ร้อยละ5 หรือ 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน  ซึ่งหากมีความร่วมมือที่ชัดเจน อาจก็อาจทำให้ลดการผลิตน้ำมันโลกลงเกือบ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน  จากที่ขณะนี้ความต้องการใช้น้ำมันลดลงราว 25-30 ล้านบาร์เรล/วัน 


รายงานประจำเดือน เม.ย. 63 ของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) ได้คาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกปี 2563 หดตัวลง 5.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลงสวนทางกับความต้องการใช้น้ำมันในปีก่อนหน้าที่เติบโตที่ระดับ 0.78 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ จะลดลงไปแตะระดับต่ำที่สุดในรอบ 20 ปีในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2563 นี้ และคาดว่าความต้องการใช้น้ำมันของสหรัฐฯ จะลดลง 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีนี้ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้