fbpx

“ธนกร” มั่นใจ แก้ปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 นายกฯ เดินมาถูกทาง

กรุงเทพฯ 10 เม.ย.- “ธนกร” มั่นใจ แก้ปผัญหาแพร่กระจายโควิด-19 นายกฯ เดินมาถูกทาง แจงจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน ยังไม่ได้ขยายเป็น 6 เดือน ชี้ แค่วางกรอบระยะเวลางบประมาณ ปรับตามสถานการณ์ได้ หากจบโควิด-19 ได้ เร็วก็หยุดจ่าย ลั่นรัฐบาลจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง


นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง ความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5,000 บาท ว่า ต้องทำความเข้าใจว่า รัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาประชาชนที่ผ่านการคัดกรอง เดือนละ 5, 000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ไม่ได้มีการขยายเวลาเป็น 6 เดือน ตัวเลข 6 เดือนเป็นการวางกรอบระยะเวลางบประมาณ โดยประมาณการรายจ่ายเป็นรายเดือน ซึ่งสามารถปรับระยะเวลายืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ ภายใต้กรอบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท

“เราไม่ทราบว่า สถานการณ์จะยืดยาวเพียงใด หากสถานการณ์จบเร็ว ก็ไม่ต้องจ่าย หรือไม่ต้องกู้  เป็นการวางกรอบให้มีงบประมาณเพียงพอดูแลประชาชนได้ 6 เดือน” นายธนกร กล่าว


นายธนกร กล่าวว่า ในส่วนของการจ่ายเงินเยียวยา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนต่างนำเงินไปจับจ่ายใช้สอยในสิ่งที่จำเป็นกับการดำรงชีวิต และตัวเลข 9 ล้านคน เป็นแค่การประมาณการ แต่รัฐบาลจะช่วยทุกคนที่เดือนร้อนและผ่านหลักเกณฑ์ สำหรับคนที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท  รัฐบาลก็จะทยอยออกมาตรการต่างๆ มาดูแลต่อไป โดยเฉพาะเกษตรกรประมาณ 9 ล้านครัวเรือน จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาอย่างแน่นอน

“ขอให้ใจเย็นๆ รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างแน่นอน  การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19  ของพล.อ.ประยุทธ์ เดินมาถูกทางแล้ว เห็นได้จากผลโพลต่างๆ ซึ่งสถานการณ์จะดีขึ้นเป็นลำดับ ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข และพ.ร.ก.ฉุกเฉิน  อย่างเคร่งครัดด้วย” นายธนกร กล่าว

นายธนกร กล่าวว่า สำหรับ พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท  แบ่งออกเป็นงบประมาณเยียวยา  6 แสนล้านบาท และงบฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจชุมชนอีก 4 แสนล้านบาท  ในหลักการเม็ดเงิน 6 แสนล้านบาทหากประเมินแล้ว สามารถใช้ขยายความช่วยเหลือได้อีก กระทรวงการคลังก็จะดำเนินการ และหากไม่พอ ก็สามารถนำงบประมาณฟื้นฟูอีก 4 แสนล้านบาทมาใช้ได้ โดยกระทรวงการคลังมีเป้าหมายช่วยเหลือกลุ่มคนที่เดือดร้อนให้ครอบคลุมทุกกลุ่มที่สุด    .- สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก