fbpx

คปภ.เยียวยาทุกภาคส่วนด้านประกันรับมือโควิด-19

อสมท 12 มี.ค.- คปภ.ประชุมชี้แจงมาตรการบรรเทาผลกระทบสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือทุกภาคส่วนด้านประกัน 


สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. จัดประชุมชี้แจงมาตรการบรรเทาผลกระทบสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 หรือ Covid-19 แก่ผู้ประกอบการในธุรกิจประกันในภาพรวม โดยนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.กล่าวว่า มาตรการช่วยเยียวยาและช่วยเหลือประชาชน ได้แก่ การผ่อนผันเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันชีวิตและอัตราเบี้ยประกัน รวมทั้งให้บริษัทประกันภัยให้ส่วนลดเบี้ยประกันภัยได้ไม่เกินร้อยละ 10 จากเดิมมาตรการจะสิ้นสุด 30 เมษายน 2563 ขยายไปจนถึง 30 มิถุนายน 2563 

มาตรการบรรเทาผลกระทบธุรกิจท่องเที่ยว และผู้ประกอบการขนส่ง คปภ.มีมาตรการช่วยเหลือ โดยในส่วนกรมธรรม์ของรถยนต์ที่ใช้ในการท่องเที่ยว จะเปิดโอกาสให้รถที่ไม่ได้ใช้เป็นระยะเวลาตั้งแต่ 30 วันขึ้นไป ผู้ประกอบการแจ้งหยุดการใช้รถกับบริษัทประกันภัยได้ โดยบริษัทผู้รับประกันภัยจะคืนเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในช่วงที่หยุดการใช้รถ หรือตกลงกับบริษัทผู้รับประกันภัยเพื่อนำเบี้ยประกันภัยที่ได้รับ ใช้ในการขยายระยะเวลาคุ้มครองของประกันภัยรถได้ สำหรับกรมธรรม์ใหม่และกรมธรรม์ที่ต่ออายุ จะออกคำสั่งนายทะเบียนให้บริษัทผู้รับประกันภัยสามารถพิจารณาช่วยเหลือ โดยอาจให้ส่วนลดสำหรับรถยนต์ประเภทนี้ได้ในอัตราไม่เกินร้อยละ 30 ของจำนวนเบี้ยประกันภัยสำหรับการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจทุกประเภท สำหรับการทำสัญญาประกันภัยตั้งแต่วันที่มีผลบังคับตามคำสั่งจดทะเบียนจนกระทั่งถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 


ให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและขนส่ง สามารถที่จะแบ่งชำระเบี้ยประกันภัยรถยนต์เป็นรายงวดได้ สำหรับผู้ที่มีการทำสัญญาหรือมีการชำระเบี้ยประกันภัยตามสัญญาตั้งแต่วันที่ผลที่ส่งนายทะเบียนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563


ส่วนคนกลางประกันภัย คปภ.มีมาตรการขยายการยื่นงบการเงินและการบริการต่างๆ ของนายหน้า และยังขยายระยะเวลาการต่อใบอนุญาตต่างๆ จากเดิม 30 เมษายนไปสิ้นสุด 30 มิถุนายน 2563.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้