พาณิชย์แจงขั้นตอนการจัดสรรหน้ากากอนามัย

นนทบุรี 8 มี.ค.-อธิบดีกรมการค้าภายในแถลงข้อเท็จจริงการจำหน่ายหน้ากากอนามัยให้ร้านขายยา ย้ำอยู่ระหว่างเร่งกระจายไปยังจุดต่างๆ


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า สืบเนื่องจากประธานสภาที่ปรึกษาสมาคมร้านขายยาได้แถลงข่าวประชาสัมพันธ์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2563 ว่า สมาคมไม่ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยวันละ 25,000 ชิ้น ตามที่ปรากฎข่าว โดยขอชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องว่า ร้านขายยาได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยวันละ 25,000 ชิ้น ตามที่ได้มีการตกลงกัน แต่การส่งมอบจะทำโดยโรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัยจัดส่งให้ร้านขายยาโดยตรง ทั้งนี้เพื่อลดขั้นตอนการจัดส่งให้หน้ากากอนามัยถึงมือผู้บริโภคโดยเร็วข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นจากการประชุมร่วมของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายทั้งผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพาณิชย์ สมาคมโรงพยาบาลเอกชน โรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัย มีการตกลงร่วมกันที่จะให้ความสำคัญกับสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย เป็นผู้ที่ควรได้รับการดูแลและได้รับหน้ากากอนามัยป้องกันโรคเป็นกลุ่มแรก 


ทั้งนี้ โดยมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีองค์การเภสัชกรรมและองค์การอาหารและยาเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนผู้บริโภคทั่วไปมอบหมายกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในเป็นผู้รับผิดชอบ ในที่ประชุมได้จัดสรรหน้ากากอนามัยตามระดับความจำเป็นเร่งด่วน โดยล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขได้รับมอบหมายให้นำหน้ากากอนามัยไปจัดสรรจำนวน 700,000 ชิ้นต่อวัน และกระทรวงพาณิชย์ 500,000 ชิ้นต่อวัน การจัดสรรดังกล่าวร้านขายยายังได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยจำนวนไม่น้อยกว่า 25,000 ชิ้น ตามที่ได้ตกลงไว้เดิม ซึ่งตั้งแต่วันที่ 6-8 มีนาคม 2563 ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยได้จัดส่งหน้ากากทั้งที่เป็นหน้ากากอนามัยเพื่อการแพทย์ (Surgical mask) และหน้ากากอื่นๆ เช่น หน้ากากคาร์บอน N95 ให้กับร้านขายยากว่า 700,000 ชิ้น โดยจำนวนดังกล่าวสามารถยืนยันได้จากการที่กรมการค้าภายในได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำโรงงานผู้ผลิตทั้ง 11 ราย เป็นผู้ตรวจสอบ ซึ่งเป็นหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่าโรงงานผู้ผลิตได้จัดส่งหน้ากากอนามัยให้กับร้านขายยาตามที่มีการตกลงกันไว้


อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า มีความสะดวกในการที่จะจัดส่งให้ร้านขายยาโดยตรงเนื่องจากสมาคมเป็นนิติบุคคลที่ไม่สามารถทำการค้าได้การทำนิติกรรมการซื้อขายอาจมีปัญหาด้านกฎหมายจึงเลือกใช้วิธีการส่งให้กับร้านขายยาโดยตรงแทน จึงขอชี้แจงให้ได้รับทราบทั่วกัน และขอให้สมาคมได้รับทราบถึงข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท