โรงพยาบาลสวนดอกหน้ากากอนามัยมีใช้จำกัด

เชียงใหม่​ 5​ มี.ค.- คณะแพทยศาสตร์
มช.-​รพ.มหาราชนครเชียงใหม่​แจงการใช้งานหน้ากากอนามัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์
ล่าสุดในคลังเหลืออยู่จำกัด และหาซื้อยาก
ต้องปรับแผนการใช้ระหว่างรอสินค้าสั่งซื้อไว้จัดส่งมา


ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์  รศ.นพ.ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ผศ.นพ. ธนินนิตย์ ลีรพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์ศรีพัฒน์ และ ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ แถลงการใช้งานหน้ากากอนามัยของบุคลากรทางการแพทย์ว่า ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาคณะแพทยศาสตร์ รวมทั้งศูนย์ศรีพัฒน์ และศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยไว้กว่า 1,000,000 ชิ้น​ และขณะนี้ในคลังพัสดุมีหน้ากากอนามัยเหลือเพียง 18,000 ชิ้นเท่านั้นจากการใช้งานตามปกติ ซึ่งทั้ง 3 ศูนย์ การใช้งานหน้ากากอนามัยเฉลี่ยวันละประมาณ 4,000 ชิ้น หากใช้ในปริมาณปกติจะมีหน้ากากอนามัยเหลือใช้เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น​ แต่เนื่องจากสถานการณ์เฝ้าระวังโควิด–19 ประกอบกับการขาดแคลนหน้ากากอนามัยของสถานพยาบาลทั่วประเทศ จึงวางแผนปรับปริมาณการใช้ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติให้เหลือเพียงวันละไม่เกิน 1,000 ชิ้น โดยลดการใช้หน้ากากอนามัยในจุดที่ความเสี่ยงน้อย เพื่อเพิ่มจำนวนการใช้ในจุดที่มีความเสี่ยงสูงแทน เช่น URI Clinic ที่ตรวจรักษาคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคไข้หวัด และ PUI Clinic ที่คัดกรองและรักษาผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค เพื่อยืดระยะเวลาเก็บหน้ากากอนามัยไว้ใช้ป้องกันบุคลากรในการปฏิบัติหน้าที่ในจุดที่มีความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นอีก 15 – 30 วัน ระหว่างรอหน้ากากอนามัยที่สั่งซื้อทยอยส่งมายังโรงพยาบาล สำหรับหน้ากากอนามัยแบบผ้าจะนำไปใช้กับบุคลาการที่มีความเสี่ยงน้อย หรือกับผู้ป่วยที่ไม่มีการติดเชื้อ




ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยืนยันว่า ได้สร้างระบบการคัดกรอง และมาตรการที่ชัดเจนในการดูแลป้องกันบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยตามมาตรฐานองค์กรระดับชาติ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของบุคลากรและผู้ป่วยทุกราย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยต้องสงสัยรายใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง