fbpx

โควิด-19กดดันหุ้นไทยร่วงต่ำรอบกว่า 3ปี


กรุงเทพฯ 22 ก.พ.-การระบาด โควิด-19 และจีดีพีไทยที่ต่ำกว่าคาดการณ์ กดดันดัชนีหุ้นไทยต่ำสุดในรอบ 3 ปีเศษ และบาทอ่อนค่าในรอบ8 เดือนครึ่ง

บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด  รายงานว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา  เงินบาทอ่อนค่าลงสอดคล้องกับเงินหยวนและสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ท่ามกลางแรงกดดันจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีรายงานสะท้อนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในหลายๆ ประเทศแถบเอเชีย นอกเหนือจากจีน


 นอกจากนี้ เงินบาทยังเผชิญแรงกดดันจากแรงขายตามปัจจัยทางเทคนิค (หลังอ่อนค่าทะลุ 31.50) ความกังวลต่อสัญญาณชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย และสถานะขายสุทธิหุ้นและพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งสวนทางกับเงินดอลลาร์ฯ ที่ได้รับแรงหนุนในระหว่างสัปดาห์จากมุมมองต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ จากบันทึกการประชุมเฟด 

ในวันศุกร์ (21 ก.พ.) เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 8 เดือนครึ่งที่ 31.69 ก่อนจะกลับมาปิดตลาดปลายสัปดาหที่ 31.62 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับระดับ 31.16 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (14 ก.พ.)

ด้านดัชนีตลาดหุ้นไทยหลุดแนว 1,5000 จุด โดยดัชนี SET ลดลงจากสัปดาห์ก่อน ร้อยละ2.04 ปิดที่ระดับ 1,495.09 จุด หลังร่วงแตะ 1,476.89 จุด ซึ่งต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี ในช่วงปลายสัปดาห์ ขณะที่มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 60,424.88 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 12.06 จากสัปดาห์ก่อน ส่วนดัชนี mai ลดลง ร้อยละ 2.08 จากสัปดาห์ก่อน มาปิดที่ 298.49 จุด   


ตลาดหุ้นไทยร่วงลงเกือบตลอดสัปดาห์ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย หลังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ปรับลดตัวเลขประมาณการจีดีพีไทยปี 2563 ลงมาที่ ร้อยละ 1.5-2.5 นอกจากนี้ ตลาดยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างมากขึ้น และอาจต้องใช้เวลาในการควบคุมสถานการณ์ ประกอบกับนักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (24-28 ก.พ.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 31.40-32.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,480 และ 1,470 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,500 และ 1,510 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ตัวเลขส่งออกเดือนม.ค. ของไทย ผลประกอบการไตรมาส 4/62 ของบจ.ไทย และสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4/62 (ครั้งที่ 2) ยอดขายบ้านใหม่ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน และรายได้และรายจ่ายส่วนบุคคลเดือนม.ค. ขณะที่ ปัจจัยต่างประเทศอื่นๆ ได้แก่ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกเดือนม.ค.ของญี่ปุ่น  -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก