เตรียมจัดงานผู้ตรวจฯในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลง

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 4 ก.พ. ผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมจัดงานครบ 20 ปี  เชิญองค์กรต่างชาติร่วมสัมมนา –ลงนามความร่วมมือเพื่อดูแลสิทธิเสรีภาพประชาชน โวผู้นำต่างชาติพร้อมเข้าร่วมงานไม่กลัว โคโรนา มั่นใจรับมือได้ 


นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน   เปิดเผยว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินเตรียมจัดงานเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้งผู้ตรวจการแผ่นดิน   โดยจะเป็นการจัดงานสัมมนาเชิงวิชาการนานาชาติภายใต้หัวข้อ  “ผู้ตรวจการแผ่นดินในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลง : ปรับตัวอย่างไรกับความท้าทายที่เกิดขึ้น”   ระหว่างวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2563 ที่โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเต็ล กรุงเทพฯ โดยเชิญผู้ตรวจการแผ่นดินจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก คณะผู้แทนทางการทูต  องค์กรระหว่างประเทศ สมาชิกรัฐสภา องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ  และหน่วยงานราชการ กว่า 500 คน เข้าร่วม  เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์   พัฒนาทักษะด้านการสอบสวนและประสิทธิภาพในการทำงาน ผลักดันให้เกิดความร่วมมือในการดูแลสิทธิเสรีภาพและอำนวยความเป็นธรรมให้ประชาชน 

นอกจากนี้จะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีระหว่างผู้ตรวจการแผ่นดินไทย  และประธานผู้ตรวจการแผ่นดินนิวซีแลนด์ และลงนามความร่วมมือการก่อตั้งเวทีผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   ซึ่งมีคณะผู้ก่อตั้ง 3 ประเทศ  คือ  ผู้ตรวจการแผ่นดินไทย ผู้ตรวจการแผ่นดินอินโดนีเซีย  และผู้ตรวจการแผ่นดินฟิลิปปินส์   โดยหลังจากลงนามจัดตั้งอย่างเป็นทางการผู้ตรวจการแผ่นดินไทยได้รับเกียรติให้เป็นประธานคนแรก


“ส่วนที่ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า  ทางสำนักงานก็ได้มีการเตรียมทีมแพทย์  พยาบาล  คอยดูแลผู้ร่วมงานสัมมนาอยู่แล้ว  และมั่นใจว่าประเทศไทยสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้การแพร่ระบาดลุกลามใหญ่โต   โดยจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีผู้นำประเทศใดซักถาม  กังวลใจ  หรือขอยกเลิกการเข้าร่วมงานแต่อย่างใด”นายรักษเกชา กล่าว

 นายรักษเกชา   ยังกล่าวด้วยว่านับตั้งแต่ปี 43  ถึงเดือนมกราคม 2563 สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้แก้ไขปัญหาให้กับประชาชนทั้งหมด 48,441 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 46,209 เรื่อง  คิดเป็นร้อยละ 95.39  โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการปกครอง  ยังคงถูกร้องเรียนในลำดับต้น ๆ ประเด็นที่ถูกร้องเรียนมากที่สุด 3 อันดับแรก  ได้แก่ 1.การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  2.การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  และ 3. การบริหารงานภาครัฐอื่น ๆ 

ส่วนสถิติเรื่องร้องเรียน 1 ปีที่ผ่านมา  สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องร้องเรียนไว้ทั้งสิ้น 4,762 เรื่อง   ดำเนินการแล้วเสร็จ 2,530 เรื่อง และอยู่ระหว่างดำเนินการ 2,232 เรื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง