BIG STORY : ย้อนคดีไร่ส้ม จากจุดเริ่มต้น สู่บทสรุปจำคุก “สรยุทธ” 6 ปี 24 เดือน

กรุงเทพฯ 21 ม.ค.- หลังศาลฎีกาพิพากษาแก้โทษจำคุก “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” พิธีกรชื่อดัง เป็นเวลา 6 ปี 24 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ในคดีบริษัทไร่ส้มโกงค่าโฆษณาของ อสมท เสียหายกว่า 138 ล้านบาท เรามาย้อนดูจุดเริ่มต้นของคดีนี้ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร จากรายงานจากทีมข่าวอาชญากรรม สำนักข่าวไทย อสมท


ปิดฉากคดีประวัติศาสตร์วงการสื่อสารมวลชน พิธีกรนักเล่าข่าวชื่อดัง หรือกรรมกรข่าว “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” หลังศาลฎีกาพิพากษาแก้โทษ จำคุกเหลือ 6 ปี 24 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ในคดีไร่ส้มทุจริตค่าโฆษณาส่วนเกินของ อสมท มูลค่ากว่า 138 ล้านบาท


เส้นทางคดีไร่ส้ม เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2548 อสมท ทำสัญญาร่วมผลิตรายการ “คุยคุ้ยข่าว” กับบริษัทไร่ส้ม จำกัด มีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นเจ้าของ และผู้ดำเนินรายการ โดยแบ่งเวลานาทีโฆษณาร่วมกัน


กรกฎาคม 2549 พบว่า ไร่ส้มขายโฆษณาเกินเวลาตามสัญญา โดยนางพิชชาภา บุญโต อดีตพนักงาน อสมท ซึ่งมีหน้าที่ลงใบคิวเวลาโฆษณา ไม่ได้แจ้งการขายโฆษณาเกินเวลาของไร่ส้ม และใช้น้ำยาลบคำผิดลบคิวโฆษณาผี ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 48 ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 49 รวมเวลาปีเศษ สร้างความเสียหายกว่า 138 ล้านบาท

29 ตุลาคม 2550  อสมท แจ้งความ สน.ห้วยขวาง ให้ดำเนินคดีกับนางพิชชาภา ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และกล่าวหานายสรยุทธ, น.ส.มณฑา ธีระเดช พนักงานไร่ส้ม และบริษัท ฐานเป็นผู้สนับสนุน พร้อมส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.

20 กันยายน 2555 ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดนางพิชชาภา อดีตพนักงาน อสมท มีความผิดทางวินัยร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญา, นายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา มีความผิดทางอาญา ฐานสนับสนุนพนักงานของรัฐกระทำความผิด

30 มกราคม 2558 อัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้องคดีดังกล่าว นางพิชชาภา เป็นจำเลยที่ 1, บริษัท ไร่ส้ม จำเลยที่ 2, นายสรยุทธ จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 4

29 กุมภาพันธ์ 2559 ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนางพิชชาภา ในความผิด 6 กระทง กระทงละ 5 ปี รวม 30 ปี ปรับบริษัทไร่ส้ม รวม 120,000 บาท จำคุกนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 20 ปี

29 สิงหาคม 2560 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ข้อต่อสู้ของนางพิชชาภา ที่อ้างว่าใช้น้ำยาลบคำผิดลบคิวโฆษณา เพราะตกใจกลัวจะต้องรับผิด เป็นข้ออ้างที่ไม่มีน้ำหนัก ส่วนบริษัทไร่ส้ม และนายสรยุทธ อ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลบคิวโฆษณา ศาลเห็นว่าเป็นเพียงการกล่าวอ้างลอยๆ ไม่น่าเชื่อถือ เพราะนางพิชชา ยอมรับแล้วว่าได้รับการร้องขอจากนายสรยุทธ ส่วนคุณงามความดีที่นายสรยุทธ กล่าวอ้างนั้น เป็นเรื่องของประวัติและความดี ซึ่งเป็นคนละส่วนกับพฤติการณ์แห่งการกระทำความผิด

คดีไร่ส้มเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ และเป็นคดีที่มีการใช้แง่มุมทางกฎหมายมาต่อสู้ ตั้งแต่กระบวนการไต่สวนของ ป.ป.ช. ที่ชี้มูลความผิดอดีตพนักงาน อสมท และนายสรยุทธ จนถึงวันนี้ที่ศาลฎีกามีคำตัดสินออกมา ถือเป็นการสิ้นสุดกระบวนการยุติธรรมของมหากาพย์คดีดังที่ใช้เวลาต่อสู้มานานกว่า 8 ปี.-สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ