กรมศุลกากร เตรียมเสนอแพ็กเกจพัฒนาด่านชายแดนใต้ต่อครม.

นราธิวาส 19 ม.ค. – ครม.สัญจร นัดแรกของปี ที่นราธิวาส 20 – 21 ม.ค. ติดตามงานพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดน  และความปลอดภัย ขณะที่กรมศุลกากร เตรียมเสนอแพ็กเกจพัฒนาด่านชายแดนใต้ จัดตั้งร้านค้าปลอดภาษี  ต่อ ครม.สัญจร นราธิวาส คาดกระตุ้นการใช้จ่ายในพื้นที่  มั่นใจประชุม ครม. สร้างความเชื่อมั่นให้พื้นที่ เผยภาพรวมเหตุรุนแรงลดลง 


นายจักกฤช อุเทนสุต นายด่านศุลกากรสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาสเปิดเผยว่า ด่านสุไหงโก-ลกมีมูลค่าการนำเข้าส่งออกปีละ 3,200 ล้านบาทแต่ปี 2562 จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทำให้ตัวเลขปรับลดลงอยู่ที่ 2,900ล้านบาท  โดยสินค้าหลักร้อยละ 80 เป็นสินค้านำเข้าจากมาเลเซีย จำพวกไม้แปรรูปและอาหารทะเล   ขณะที่ไทยมีสินค้า ส่งออกไปยังมาเลเซีย อาทิ แป้ง   น้ำยางพารา ประมาณ 400 ล้านบาทต่อปี  และตอนนี้ภาพรวมเศรษฐกิจของอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสในช่วงนี้ลดต่ำลงจากปีก่อนๆ ส่วนหนึ่งอาจมาจากปัจจัยด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินและภาวะทางเศรษฐกิจ ซึ่งเห็นได้จากการนำเข้าไม้แปรรูปลดลงประมาณร้อยละ 50 นอกจากนี้ยังมีเรื่องของปริมาณการผลิตและความต้องการสินค้าในภาพรวมที่ปรับลดลง ที่เป็นผลมาจากเศรษฐกิจของโลกไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสงครามการค้าหรือความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน

นายจักกฤช กล่าวถึงภาพรวมด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของศุลกากรภาค 4 ซึ่งมีทั้งหมด 18 ด่าน ว่าด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก มีมูลค่าการจัดเก็บรายได้ในลำดับที่ 5 ของศุลกากรภาค 4  ขณะที่ศุลกากรภาคที่ 4 นั้นมีมูลค่าการค้าชายแดน สูงที่สุดของประเทศ  ยอมรับว่าปัญหาความไม่สงบในพื้นที่กระทบต่อการค้าชายแดนสุไหงโก-ลก โดยเฉพาะทางด้านจิตใจ   โดยชายแดนติดกับรัฐกลันตันนั้น ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะประชาชนทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด ทำให้ยังมีการติดต่อ ค้า ขายระดับชุมชน 


นายจักกฤชยังกล่าวถึงการขับเคลื่อนนโยบายเมืองต้นแบบ การค้าชายแดน สุไหงโก-ลก ตามนโยบายสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนว่า  การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จ.นราธิวาส  ทาง ศอ.บต. ได้เสนอ แพ็กเกจโครงการเพื่อพัฒนาพื้นที่ เช่น การสร้างถนนไฮเวย์ จากสุไหงโกลก ไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่งเสริมศักยภาพด่านจังหวัดชายแดนภาคใต้  พร้อมเตรียมเสนอจัดตั้งร้านค้าปลอดภาษี วงเงินไม่เกิน 2 หมื่นบาท โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งจะซื้อได้ใน อ. หนองจิก จ.ปัตตานี  อ.เบตง จ.ยะลา และ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซามา 5 ปี ทั้งนี้เห็นว่าการจัดประชุม ครม.สัญจร จะสร้างความเชื่อมั่นในพื้นที่ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี และมองว่า ตั้งแต่รัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จนถึงรัฐบาลนี้ ภาพรวมสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีขึ้น เหตุความรุนแรงลดลง

นายจักกฤช ให้ความมั่นใจว่าด่านศุลกากรสุไหงโกลลก ยังทำงานด้านความมั่นคง ควบคู่กับการกับการอำนวยความสะดวกด้านการค้า ซึ่งผู้ที่ผ่านเข้า-ออกด่านศุลกากรสุไหงโก-ลกเมื่อผ่านขั้นตอนการตรวจสอบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแล้วก็จะต้องผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ทั้งหมด 100% ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้

ด้านพันตำรวจโทธนากร สับประสาน สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก เปิดเผยว่าด่านนี้มีช่องตรวจแบ่งเป็นช่องยานพาหนะ ช่องตรวจเดินเท้า  มีประชาชนผ่านเข้าออกวันละ 6-7 พันคน โดยได้นำระบบตรวจสอบบุคคล จากภาพทั้งในส่วนของคนและยานพาหนะไปพร้อมกันซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนหลังบุคคลผ่านเข้าออกด่านได้ และล่าสุดก็มีการใช้ระบบไบโอแมทริกซ์เข้ามาช่วยในการตรวจสอบโดยจะมีการให้ข้อมูลผู้ต้องสงสัย ซึ่งการทำงานของเครื่องถือว่าได้ผลดีทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันพรุ่งนี้(20 ม.ค.)พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจราชการ กลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประกอบด้วย นราธิวาส ปัตตานี และ ยะลา รวมทั้งจะประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ  ครม.สัญจร นัดแรกของปี ที่มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จังหวัดนราธิวาส ระหว่างวันที่ 20 – 21 มกราคมนี้ เพื่อติดตามงานพัฒนาด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการค้าชายแดน และ เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ SEC ภายใต้โครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” พร้อมพบปะตัวแทนหลากหลายกลุ่มในสังคมพหุวัฒนธรรม ทั้งชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวไทยพุทธและมุสลิม รวมถึงติดตามการรักษาความสงบและความปลอดภัยของประชาชน

สำหรับข้อเสนอของกลุ่มจังหวัด เพื่อให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาในการลงพื้นที่ครั้งนี้ แบ่งเป็น 5 ด้าน คือ ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการค้า การลงทุน ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านการท่องเที่ยวและด้านจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวม 12 โครงการ เช่น ข้อเสนอการจัดซื้อที่ดินสำหรับการดำเนินงานในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนราธิวาส เนื้อที่ประมาณ 1,683 ไร่ โดยให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นหน่วยจัดซื้อ เพื่อให้การขับเคลื่อนการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนราธิวาส เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว รวมถึงการขอรับการสนับสนุนด้านอัตรากำลัง มาเพิ่มศักยภาพการให้บริการทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลกัลยาณิวัฒนาการุณย์ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว