ชง ครม. ทบทวนแผนฟื้นฟู ขสมก.

กรุงเทพฯ 15 ม.ค. – “ศักดิ์สยาม” ไฟเขียว แผนฟื้นฟู ขสมก. เตรียมเสนอ ครม.เดือนกุมภาพันธ์นี้ ย้ำชัด จัดหารถใหม่มาให้บริการครบ 3 พันคัน เก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน หวังยกระดับการบริการ-ลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน 


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเชิงปฎิบัติการแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า จากการประชุมเชิงปฎิบัติการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ครั้งนี้มีความคืบหน้าไปมาก เนื่องจากมีการปรับปรุงแผนฟื้นฟูที่เคยได้รับอนุมัติจากครม.มา เมื่อ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเป้าหมายจะลดปัญหาการขาดทุนของ ขสมก. ลดค่าครองชีพ ของประชาชนอย่างจริงจัง ซึ่งแผนจะมีการจัดหารถใหม่โดยการเช่ารถตามการใช้งานจริงจำนวน  2,511 คัน เพื่อให้ครบตามแผน จัดหารถ 3,000 คัน ส่วนค่าโดยสารจะจัดเก็บที่30บาทตลอดวัน ซึ่งแผนฟื้นฟูที่มีการปรับปรุงครั้งนี้คาดว่าจะมีการพิจารณาในคณะกรรมการบอร์ด ขสมก. ภายในสิ้นเดือน ม.ค. ก่อนที่จะมีการเสนอมาที่กระทรวงคมนาคมซึ่งคาดว่าจะมีการเสนอไปครม.พิจารณาภายในเดือน ก.พ.นี้

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า การดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.นั้นขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งเป้าหมายของแผนฟื้นฟู คือ ลดการทับซ้อนของเส้นทางเดินรถ ขสมก. ที่มีในปัจจุบัน ลดปัญหาจราจร ลดค่าใช้จ่ายเดินทางแก่ประชาชน ลดภาระงบประมาณของภาครัฐจากการต้องเข้าไปชดเชยผลขาดทุนสะสมของ ขสมก. และลดปัญหามลพิษ จากการใช้น้ำมันดีเซล ที่ปัจจุบันยังเป็นเชื้อเพลิงหลักเดินรถของขสมก.


ขณะที่ ข้อสรุปของการลดการทับซ้อนของเส้นทางเดินรถนั้น เส้นทางเดินรถขสมก. มี 104 เส้นทาง ส่วนเส้นทางเดินรถร่วม ขสมก. นั้น ได้มีรถร่วมเอกชนที่ยื่นความจำนงค์ที่จะเข้ามาเดินรถแล้ว 54 เส้นทาง ส่วนอีก 40 เส้นทางที่เหลือทาง ขบ. จะเปิดประกาศให้เอกชนที่สนใจเข้ามายื่นสาเหตุที่ยีงไม่สามารถสรุปเส้นทางที่เหลือเนื่องจากเอกชนยังไม่สามารถตกลงกันได้เพราะตามเงื่อนไขจะต้อง 1 เส้นทาง 1 สัมปทานเท่านั้น

ด้านราคาค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวันนั้น เพื่อให้การบริการประชาชนเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการบริการของ ขสมก. ทางขบ. และ ขสมก. ได้เปิดกว้างหากเอกชนรถร่วมสนใจที่จะร่วมให้บริการในอัตราเดียวกับ ขสมก. บริการก็สามารถดำเนินการได้ บนเงื่อนไขรถที่ให้บริการจะต้องเป็นรถใหม่ให้ได้มาตรฐานที่ ขบ. กำหนด ซึ่งขณะนี้มีรถผู้ประกอบการรถร่วมกว่า ร้อยละ 70 – 80 ใน 54 เส้นทางที่มีมายื่นขออนุญาตประกอบการในเส้นทางเดินรถ ยินดีและพร้อมที่จะเข้าร่วมให้บริการเก็บค่าโดยสารที่ 30 บาทตลอดวัน

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล  ผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวยืนยันว่า ขสมก.จะมีการจัดหารถปรับอากาศใหม่แบบเช่า ตามแผนฟื้นฟูที่มีการปรับปรุงแล้วแน่นอนจำนวน 2,511คัน มาวิ่งให้บริการใน 104เส้นทาง ตามที่ กรมการขนส่งทางบกได้มีการปรับปรุงเส้นทางเพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนเส้นทาง  ส่วนการจัดเก็บค่าโดยสารจะเป็นแบบเหมาจ่าย 30 บาทตลอดวัน ซึ่งผู้โดยสารจะขึ้นลงกี่เที่ยวก็ได้ จากเดิมหากเป็นค่าโดยสารแบบเก่าและขึ้นรถปรับอากาศผู้โดยสารจะจ่ายค่าโดยสารเฉลี่ยที่ 15- 25 บาท / เที่ยวไปกลับเฉลี่ยที่ 50บาท / เที่ยว หากเป็นค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายจะทำให้ผู้โดยสารประหยัดค่าโดยสารกว่า 20บาท / คน / วัน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา