fbpx

ชง ครม. ทบทวนแผนฟื้นฟู ขสมก.

กรุงเทพฯ 15 ม.ค. – “ศักดิ์สยาม” ไฟเขียว แผนฟื้นฟู ขสมก. เตรียมเสนอ ครม.เดือนกุมภาพันธ์นี้ ย้ำชัด จัดหารถใหม่มาให้บริการครบ 3 พันคัน เก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน หวังยกระดับการบริการ-ลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน 


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเชิงปฎิบัติการแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า จากการประชุมเชิงปฎิบัติการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ครั้งนี้มีความคืบหน้าไปมาก เนื่องจากมีการปรับปรุงแผนฟื้นฟูที่เคยได้รับอนุมัติจากครม.มา เมื่อ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเป้าหมายจะลดปัญหาการขาดทุนของ ขสมก. ลดค่าครองชีพ ของประชาชนอย่างจริงจัง ซึ่งแผนจะมีการจัดหารถใหม่โดยการเช่ารถตามการใช้งานจริงจำนวน  2,511 คัน เพื่อให้ครบตามแผน จัดหารถ 3,000 คัน ส่วนค่าโดยสารจะจัดเก็บที่30บาทตลอดวัน ซึ่งแผนฟื้นฟูที่มีการปรับปรุงครั้งนี้คาดว่าจะมีการพิจารณาในคณะกรรมการบอร์ด ขสมก. ภายในสิ้นเดือน ม.ค. ก่อนที่จะมีการเสนอมาที่กระทรวงคมนาคมซึ่งคาดว่าจะมีการเสนอไปครม.พิจารณาภายในเดือน ก.พ.นี้

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า การดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.นั้นขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งเป้าหมายของแผนฟื้นฟู คือ ลดการทับซ้อนของเส้นทางเดินรถ ขสมก. ที่มีในปัจจุบัน ลดปัญหาจราจร ลดค่าใช้จ่ายเดินทางแก่ประชาชน ลดภาระงบประมาณของภาครัฐจากการต้องเข้าไปชดเชยผลขาดทุนสะสมของ ขสมก. และลดปัญหามลพิษ จากการใช้น้ำมันดีเซล ที่ปัจจุบันยังเป็นเชื้อเพลิงหลักเดินรถของขสมก.


ขณะที่ ข้อสรุปของการลดการทับซ้อนของเส้นทางเดินรถนั้น เส้นทางเดินรถขสมก. มี 104 เส้นทาง ส่วนเส้นทางเดินรถร่วม ขสมก. นั้น ได้มีรถร่วมเอกชนที่ยื่นความจำนงค์ที่จะเข้ามาเดินรถแล้ว 54 เส้นทาง ส่วนอีก 40 เส้นทางที่เหลือทาง ขบ. จะเปิดประกาศให้เอกชนที่สนใจเข้ามายื่นสาเหตุที่ยีงไม่สามารถสรุปเส้นทางที่เหลือเนื่องจากเอกชนยังไม่สามารถตกลงกันได้เพราะตามเงื่อนไขจะต้อง 1 เส้นทาง 1 สัมปทานเท่านั้น

ด้านราคาค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวันนั้น เพื่อให้การบริการประชาชนเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการบริการของ ขสมก. ทางขบ. และ ขสมก. ได้เปิดกว้างหากเอกชนรถร่วมสนใจที่จะร่วมให้บริการในอัตราเดียวกับ ขสมก. บริการก็สามารถดำเนินการได้ บนเงื่อนไขรถที่ให้บริการจะต้องเป็นรถใหม่ให้ได้มาตรฐานที่ ขบ. กำหนด ซึ่งขณะนี้มีรถผู้ประกอบการรถร่วมกว่า ร้อยละ 70 – 80 ใน 54 เส้นทางที่มีมายื่นขออนุญาตประกอบการในเส้นทางเดินรถ ยินดีและพร้อมที่จะเข้าร่วมให้บริการเก็บค่าโดยสารที่ 30 บาทตลอดวัน

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล  ผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวยืนยันว่า ขสมก.จะมีการจัดหารถปรับอากาศใหม่แบบเช่า ตามแผนฟื้นฟูที่มีการปรับปรุงแล้วแน่นอนจำนวน 2,511คัน มาวิ่งให้บริการใน 104เส้นทาง ตามที่ กรมการขนส่งทางบกได้มีการปรับปรุงเส้นทางเพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนเส้นทาง  ส่วนการจัดเก็บค่าโดยสารจะเป็นแบบเหมาจ่าย 30 บาทตลอดวัน ซึ่งผู้โดยสารจะขึ้นลงกี่เที่ยวก็ได้ จากเดิมหากเป็นค่าโดยสารแบบเก่าและขึ้นรถปรับอากาศผู้โดยสารจะจ่ายค่าโดยสารเฉลี่ยที่ 15- 25 บาท / เที่ยวไปกลับเฉลี่ยที่ 50บาท / เที่ยว หากเป็นค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายจะทำให้ผู้โดยสารประหยัดค่าโดยสารกว่า 20บาท / คน / วัน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน