fbpx

กกต.โต้สมชัย สอบเงินกู้พรรคอนาคตใหม่เพราะมีร้องเรียน

สำนักงาน กกต 15 ม.ค.- กกต.โต้ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” แจงสอบเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ เพราะมีการร้องเรียน  ส่วนพรรคการเมืองอื่นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ


สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ได้ชี้แจงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. เปิดชื่อพรรคการเมืองที่มีการกู้เงิน เช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ แต่กลับไม่ถูก กกต.เสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ว่า การดำเนินการเกี่ยวกับการตรวจสอบรายได้ของพรรคการเมืองว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ หากมีร้องร้องเรียนว่าพรรคเมืองกระทำการฝ่าฝืน  ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และพรรคการเมือง  เช่น ที่มีการกล่าวหาพรรคอนาคตใหม่ในช่วงเดือน พ.ค.2562 ว่า ทำสัญญากู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  เมื่อมีการยื่นคำร้อง กกต.ได้ดำเนินคดีอาญา โดยดำเนินการสืบสวน ตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาด ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาและวินิจฉัยชี้ขาดของคณะกรรมการการเลือกตั้ง  

ส่วนคดียุบพรรคการเมือง กกต.มีมติให้นายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณาและดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจที่กำหนดไว้ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560  ซึ่งปรากฏว่าพรรคอนาคตใหม่กระทำการฝ่าฝืน มาตรา 72 ของกฎหมายเดียวกัน  จึงเป็นเหตุให้กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่


ทั้งนี้ หากเป็นกรณีไม่มีเรื่องร้องเรียน  ทุกพรรคการเมืองจะต้องจัดทำงบการเงินประจำปีของพรรคส่งให้แก่นายทะเบียนพรรคการเมืองภายในเดือน พ.ค.ของปีถัดไป  ตามที่พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 กำหนด  เมื่อได้รับก็จะมีการประกาศให้ประชาชนทราบและดำเนินการตรวจสอบ   ซึ่งหลังคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่22/2561  เรื่อง การให้ประชาชนและพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง  มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.61 ทำให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้  พรรคการเมืองได้ประชุมรับรองงบการเงินของพรรคประจำปี 2557 -2561 และจัดส่งมาให้นายทะเบียนพรรคการเมืองภายใน พ.ค. 62 แล้ว  

เป็นงบการเงินประจำปี 2557 จำนวน 73 พรรคการเมือง   งบการเงินประจำปี 2558 จำนวน 72 พรรคการเมือง   งบการเงินประจำปี 2559 จำนวน 70 พรรคการเมือง งบการเงินประจำปี 2560 จำนวน 69 พรรคการเมือง  งบการเงินประจำปี 2561 จำนวน 100 พรรคการเมือง  ซึ่งนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ประกาศให้ประชาชนทราบ เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 62 และอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบหากพบพรรคการเมืองใด กระทำการเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติกฎหมายนายทะเบียนพรรคการเมืองก็จะแจ้งให้พรรคการเมืองดังกล่าวชี้แจง แสดงพยานหลักฐานภายในเวลาที่กำหนดตามมาตรา 7 พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่