fbpx

นายทะเบียน ภท.ยืนยัน “ศรีนวล” ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรค

กรุงเทพฯ 15 ม.ค.- นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ยืนยัน “ศรีนวล” ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรค ขณะที่ “จารึก-กวินนาถ” ระบุ สมัครเข้าพลังท้องถิ่นไทแล้ว รับยังไม่ได้หนังสือพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. จากอนาคตใหม่ โต้องค์ประชุมไม่ครบเป็นเหตุผลฟังไม่ขึ้น หวั่นถูกกลั่นแกล้ง เชื่อ ออกจากอนาคตใหม่โดยชอบแล้ว 


นายศุภชัยใจสมุทร ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ น.ส.ศรีนวล บุญลือ  ส.ส.เชียงใหม่ ที่พรรคอนาคตใหม่มีมติขับออกจากพรรค ยังไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย  และไม่ทราบว่าเจ้าตัวจะได้หนังสือพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. สังกัดพรรคอนาคตใหม่หรือ เพราะเป็นเรื่องของพรรคอื่น 


ขณะที่ นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี ที่พรรคอนาคตใหม่มีมติขับออกจากพรรคเช่นกัน  ยืนยันว่า ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท และนายทะเบียนพรรคได้ส่งเรื่องนี้ไปคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้ว เมื่อถามว่า ได้หนังสือพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. จากพรรคอนาคตใหม่หรือยัง  นายจารึก กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องส่งไปให้กับ กกต.  ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกต หากองค์ประชุมไม่ครบในวันที่มีมติขับออกจากพรรค จะทำให้มติเป็นโมฆะ  นายจารึก ย้ำว่า ในวันนั้น พรรคอนาคตใหม่แถลงข่าวอย่างชัดเจน และ กกต.ก็รับรู้แล้ว 

ด้าน น.ส.กวินนาถ ตาคลี ส.ส.ชลบุรี 1 ใน 4 ส.ส.ที่พรรคอนาคตใหม่มีมติขับออกจากพรรค กล่าวว่า  ได้สมัครสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทแล้วเช่นกัน ส่วนข้อสังเกตที่หากวันมีมติขับออกจากพรรค มีองค์ประชุมไม่ครบนั้น ส่วนตัวมองว่า วันดังกล่าวมีการประชุมและให้สื่อมวลชนทำข่าว ดังนั้น จึงเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น จึงตั้งคำถามว่าพรรคจงใจเล่นแง่อะไรหรือไม่ 


“หากพรรคอนาคตใหม่ ทราบว่า มติพรรคไม่ชอบด้วยกฎหมาย เลขาธิการ โฆษกพรรค และสมาชิกพรรค คงไม่ออกมาโพสต์ว่า รู้สึกดีใจที่สามารถขับ 4 ส.ส. ออกจากพรรคได้ จึงขอให้กลับไปคิดให้ดีว่าเรื่องนี้เป็นการกลั้นแกล้งหรือไม่” น.ส.กวินนาถ กล่าว และว่า  ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ม.27 ระบุว่า การสิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. มีการแบ่งหลายแบบ โดยการขับออกจากพรรคให้ถือจากเสียง 3 ใน 4 ของที่ประชุมกรรมการบริหารและ ส.ส. ไม่ได้ระบุว่าต้องมีหนังสือรับรอง  เพียงต้องหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 90 วัน .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ