เปิดเอกสาร “บิ๊กโจ๊ก” คัดค้านโครงการไบโอเมทริกซ์

กทม. 8 ม.ค. – สำนักข่าวไทย อสมท พาย้อนไปดูเอกสารที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก ขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยื่นให้ ผบ.ตร. ยกเลิกสัญญาการจัดซื้อในโครงการไบโอเมทริกซ์ หลังพบปัญหาหลายอย่าง เช่น ระบบทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ และบริษัทเอกชนส่งงานล่าช้า “บิ๊กโจ๊ก” เชื่อว่าการคัดค้านโครงการนี้เป็นชนวนเหตุในการถูกยิงขู่ ติดตามรายงานจากทีมข่าวสำนักข่าวไทย


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก ให้สัมภาษณ์หลังเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่มรถยนต์ เชื่อมั่นว่าเกิดจากผู้สูญเสียผลประโยชน์ในโครงการไบโอเมทริกซ์ หรือระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลลายพิมพ์นิ้วมือและภาพถ่ายใบหน้าของ สตม. ซึ่งเขาได้เคยเสนอยกเลิกไปในสมัยที่เป็นผู้บัญชาการ สตม. เพราะเห็นว่า ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการจัดซื้อจัดจ้าง 


นี่เป็นบันทึกข้อความของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2561 ที่เสนอ ผบ.ตร. ให้พิจารณายกเลิกข้อตกลงโครงการไบโอเมทริกซ์ สตช.ทำสัญญาจัดซื้อคุรุภัณฑ์กับบริษัทเอกชน วงเงินกว่า 2,000 ล้านบาท เทคโนโลยีนี้จะใช้งานตรวจคนเข้าเมือง ตรวจจับคนร้ายจากใบหน้าและลายนิ้วมือ เช่น คนร้ายที่มีการเปลี่ยนแปลงใบหน้า การตรวจสอบทำได้ยากขึ้น อาจหลบหนีเข้า-ออกประเทศ แต่ระบบนี้จะเพิ่มการตรวจสอบลายนิ้วมือได้ด้วย 


สัญญาการจัดซื้อกำหนดส่งมอบคุรุภัณฑ์ให้ สตช.ใน 660 วัน แบ่งเป็น 6 งวด งวดแรกภายใน 9 กันยายน 2560 จนถึงงวดสุดท้ายกลางปี 2562 แต่กลับพบว่าเอกชนส่งมอบคุรุภัณฑ์ตรงตามกำหนดเพียงงวดเดียว อีกทั้งระบบไบโอเมทริกซ์ยังเชื่อมต่อกับระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง (PIBICS) ที่ สตม.ใช้ในขณะนั้น ยังทำไม่ได้ งวดที่ 2 ส่งมอบงานล่าช้า งวดที่ 3 ต้องส่งมอบอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ พร้อมติดตั้งระบบงานที่สนามบินเชียงราย แต่มีเพียงการทดสอบระบบ ส่วนงวดที่เหลือก็ไม่ได้ส่งมอบตามสัญญา เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย และรักษาผลประโยชน์ทางราชการ จึงเห็นควรพิจารณาใช้สิทธิบอกเลิกสัญญาโครงการ

         

ต่อมา 7 มกราคม 2562 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ทำหนังสือถึง ผบ.ตร. เสนอพิจารณาการใช้สิทธิยกเลิกสัญญาเรื่องเดียวกันนี้อีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่เขาจะได้รับคำสั่งให้ยุติบทบาทข้าราชการตำรวจ ไปเป็นข้าราชการพลเรือน ในเดือนเมษายน 

          

ส่วนนี่เป็นหนังสือที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน ทำหนังสือถึง ป.ป.ช. เมื่อ 28 พฤษภาคม 2562 ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบการจัดซื้อคุรุภัณฑ์การจัดซื้อรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ และโครงการไบโอเมทริกซ์ โดยระบุว่า เมื่อปี 2558 สตช.ได้ทำสัญญาโครงการนี้กับบริษัทเอกชน แต่เอกชนไม่ได้ส่งมอบคุรุภัณฑ์ตามสัญญา สตช.กลับขยายเวลาสัญญาออกไปจากกำหนดส่งมอบ 2 พฤษภาคม 2562 เป็น 30 มิถุนายน 2562 มีลักษณะเอื้อประโยชน์บริษัทเอกชนคู่สัญญา จึงขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการทุจริต และตรวจสอบโครงการว่ามีความคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพใช้ได้จริงหรือไม่  

โครงการร้อนไบโอเมทริกซ์ มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท กำลังถูกตั้งคำถามเรื่องประสิทธิภาพ และความโปร่งใสในปัจจุบัน. – สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

BIG STORY : เปิดใจ “บิ๊กโจ๊ก” ยันรู้ตัวคนสั่งยิงรถ ปมโครงการไบโอเมทริกซ์

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น