fbpx

“ปิยบุตร” เผย อนค.เตรียมชำแหละงบกลาโหม

อนาคตใหม่ 7 ม.ค. – “ปิยบุตร” เตรียมอภิปรายงบฯ ศาลและองค์กรอิสระ  ขณะที่ อนาคตใหม่เตรียมชำแหละงบกลาโหม   แต่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะโหวตแบบไหน


นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีการวางตัวผู้อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ว่า ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ จะพุ่งเป้าไปที่กระทรวงกลาโหม  มี ส.ส.ของพรรคอภิปรายหลายคน  อาทิ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ในประเด็นการเกณฑ์ทหาร   นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ  การจัดซื้ออุปกรณ์   นายพิจารณ์ เชาวน์พัฒนวงษ์ การใช้งบประมาณซ้ำซ้อน และนายณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ เรื่องการผลิตอาวุธ นอกจากนี้ ยังมีการอภิปรายในประเด็นการกระจายอำนาจ ที่งบประมาณของไทยไม่ตอบโจทย์การกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่น ประเด็นปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  

“ผมแปรญัตติไว้ในเรื่องของงบประมาณสำนักงานศาลปกครอง ศาลยุติธรรม ศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระในเรื่องของการจัดประชุม การจัดหลักสูตรการอบรมต่างๆ ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของศาลโดยตรง ทำให้หลักสูตรเหล่านี้เกิดความคลางแคลงใจในสังคม ว่าท้ายที่สุดแล้วเปิดหลักสูตรมาเพื่อสร้างคอนเน็คชั่นกันใช่หรือไม่  การจัดทำพิพิธภัณฑ์ที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก รวมถึง เบี้ยประชุมที่มีจำนวนมากเช่นกัน  ผมมองว่า พรรคอนาคตใหม่ได้รับการชื่นชมจากการอภิปรายในวาระแรก ครั้งนี้การอภิปรายก็จะได้ประโยชน์กับประชาชน” นายปิยบุตร กล่าว


ส่วนการตัดงบจะกระทบไปถึงการกระตุ้นเศรษกิจของรัฐบาลหรือไม่นั้น นายปิยบุตร มองว่า งบประมาณที่ตัดออกไป เป็นงบประมาณที่ซ้ำซ้อน ฟุ่มเฟือย และที่เสนอให้ตัดเป็นส่วนของกระทรวงกลาโหม ในขณะที่ประเทศมีวิกฤติเศรษกิจ งบกระทรวงกลาโหมไม่ควรมากขนาดนี้ เพราะไม่ได้ช่วยกระตุ้นเศรษกิจ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย