หญิงอยู่กับศพ เข้าพบตร. ลั่นไม่ได้กลิ่นศพ เพราะความคิดสะอาด

นครนายก 17 ธ.ค.- ตำรวจยังไม่แจ้งข้อหา หญิง 2 คน อยู่กับศพ เชื่อลัทธิสวดมนต์รักษาอาการป่วยและสามารถฟื้นคืนชีพคนตาย ขณะที่ทั้งคู่เข้าให้ปากคำตำรวจ ลั่นไม่ได้กลิ่นศพ เพราะมีความคิดสะอาด


นางนวลลออ บัวบานศรี หรือ “หมออ้อย” และนางพุธนันท์ สดมณี ผู้หญิง 2 คนที่อ้างตัวเป็นหมอดูแลผู้ป่วย โดยใช้พลังพระเจ้าและอ้างความเชื่อตามหลักศาสนาคริสต์แบบดั้งเดิม ได้เรียกรถจักรยานยนต์รับจ้าง เดินทางมารับที่บ้านพักอีกหลังหนึ่ง ที่อยู่ถัดไปจากบ้านที่พบศพเพียงไม่กี่หลัง โดยทั้ง 2 คน ปฏิเสธให้ข้อมูล และขี่รถจักรยานยนต์ไปให้การกับพนักงานสอบสวน


หลังจากนั้นเมื่อถึงห้องสอบสวน สภ.เมืองนครนายก ทั้ง 2 คนได้ให้ข้อมูลบางส่วนกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด ขอให้พวกคุณไปศึกษาศาสนากันเอง ทั้งนี้อยู่ที่ความเชื่อส่วนบุคคล ในเรื่องของกลิ่นศพนั้น ตนเองไม่ได้กลิ่น เนื่องจากมีความคิดที่สะอาดและมีความเชื่อในพระเจ้า และคนที่คิดไม่สะอาดถึงจะได้กลิ่น ส่วนในเรื่องของการฟื้นคืนชีพอยู่ที่พระเจ้าเท่านั้น และตนอยู่ได้ด้วยความเชื่อ

จากนั้นพนักงานสอบสวน ได้เชิญ “หมออ้อย” และนางพุธนันท์ เข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนทีละคน ก่อนที่ พ.ต.อ.กล้าหาญ โชคพิพัฒน์ไพบูลย์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครนายก ออกมาให้ข้อมูลว่าได้สอบปากคำ “หมออ้อย” และ นางพุธนันท์ พร้อมเพื่อนบ้านที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน เบื้องต้นได้ข้อมูลจำนวนหนึ่ง และที่สำคัญต้องการสอบปากคำผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษา รวมทั้งเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาประกอบ และพิจารณาดูว่ามีความผิดเรื่อง พ.ร.บ.การประกอบสถานพยาบาล รวมทั้งพ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทย นอกจากนี้ได้เชิญสาธารณสุขจังหวัดฯ มาพูดคุยเกี่ยวกับพฤติการณ์ในการตรวจรักษาในลักษณะนี้ ว่าจะเข้าข่ายความผิดตามหรือไม่อย่างไร พร้อมทั้งมีการนัดหมายพยานเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติก่อน ว่าจะเข้าข่ายความผิดหรือไม่


จากการสอบปากคำเบื้องต้น “หมออ้อย” และนางพุธนันท์ บอกว่านายสรวุฒิ วัย 62 ปีที่พบเป็นศพภายในบ้าน เสียชีวิตจากการลื่นล้มในห้องน้ำ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2562 แต่ไม่ได้พาไปส่งโรงพยาบาล เนื่องจากมีความเชื่อว่าพระเจ้าจะทำการรักษา ซึ่งหลังจากที่นายสรวุฒิล้มในห้องน้ำ ได้มีอาการซึมลงไป ไม่พูดจา จากนั้นผ่านไปประมาณ 3-4 วันได้เสียชีวิต (คาดเสียชีวิตวันที่ 7 ธ.ค.) นอกจากนี้ทั้ง 2 คน ได้บอกอีกว่าหากตำรวจไม่เข้าไปในบ้านและนำศพออกมา นายสรวุฒิ จะฟื้นขึ้นมาในอีก 2-3 วัน ส่วนเรื่องทะเบียนราษฎร์นั้น หากพบศพหรือมีผู้เสียชีวิตในบ้านใน 24 ชม. ต้องมีการแจ้งเหตุให้กับเจ้าพนักงานทราบ ซึ่งจะมีโทษการเปรียบเทียบปรับ แต่ตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาอำพรางศพ

ขณะที่เดียวกัน 1 ใน 2 คนนี้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ได้มีการรักษาลูกชายของนางพุธนันท์ ในลักษณะเช่นนี้อยู่ด้วยเช่นกัน โดยใช้วิธีการนวดและสวดมนต์ โดยให้เหตุผลว่ามีความเชื่อในพระเยซู โดยไม่มีการย่อยในนิกายที่แยกออกมา เบื้องต้นตำรวจได้ประสานสาธารณสุขว่าทั้ง 2 คน ไม่เคยมีประวัติการรักษาทางจิตเวช รวมไปถึงประวัติการถูกดำเนินคดีอาญา

ในเรื่องของผลการชันสูตรศพของนายสรวุฒินั้น ได้ส่งไปทำการชันสูตรที่ รพ.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งต้องผลการเสียชีวิตแจ้งกลับมา  และตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหากับทั้ง 2 คน ซึ่งหลังจากนี้ต้องขอระยะเวลาในการสอบสวนพยาน, ญาติ และผู้ที่รับการรักษาพยาบาล ซึ่งจะมีการนัดหมายกันต่อไปหลังจากนี้

ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบบาทหลวงสุทัษน์ เภกะสุต อายุ 63 ปี บาทหลวงประจำวัดมารดาพระศาสนาจักรนครนายก พร้อมกับให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตามหลักศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก ไม่มีคำสอนว่าหากตายแล้วทำการสวดมนต์และสามารถกลับคืนชีพ.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ตะลึง! หญิง 3 คนอยู่กับศพในบ้านเป็นสัปดาห์

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว