โฆษกรัฐบาล ยันข่าวเก็บภาษีผ้าอนามัย เป็นข่าวปลอม

ทำเนียบฯ 17 ธ.ค.-โฆษกรัฐบาล ยันข่าวเก็บภาษีผ้าอนามัย เป็นข่าวปลอม ย้ำ 17 เม.ย.61 ครม.ไม่เคยมีมติเรื่องดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในสินค้าฟุ่มเฟือย เตรียมดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์


นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฝากชี้แจงกรณีมีข่าวว่ารัฐบาลเตรียมเก็บภาษีผ้าอนามัย ว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง หลังมีผู้ออกมาให้ข่าวว่า ครม.มีมติให้ผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยและมีการเก็บภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยในอัตรา ร้อยละ 40 โดยยืนยันว่ามติ ครม.เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561 ที่มีผู้กล่าวอ้าง ไม่มีเรื่องผ้าอนามัยเข้ามาแม้แต่เรื่องเดียว แต่มีร่างกฎกระทรวงที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ขอกำหนดให้ผ้าอนามัยชนิดสอดเป็นเครื่องสำอาง  และเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวอย่างชัดเจนแล้ว

นางนฤมล กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้ออกมาชี้แจงเช่นเดียวกันว่าในพิกัดอัตราภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย ไม่ได้มีรายการของผ้าอนามัยอยู่เลย จึงเป็นข้อกล่าวอ้างที่เป็นเท็จทั้งหมด ต่อจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายต่อไป เพราะถือเป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่สาธารณะ โดยระบบคอมพิวเตอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ