เทวัญกมธ.แก้รธน.โควต้ารัฐบาลเต็มแล้ว

กรุงเทพ23 พ.ย.-“เทวัญ”เผยได้ที่นั่งกมธ.แก้รธน.โควต้ารัฐบาลเต็มแล้ว ชงญัตติเข้าสภาฯ 27 พ.ย.นี้ ขณะที่”อุดม” ตอบรับร่วมกมธ.แก้รธน.


 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลเปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาบุคคลมาทำหน้าที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี(ครม.) จำนวน 6 คน ว่า ขณะนี้ได้ตัวบุคคลที่จะมาทำหน้าที่กมธ.ฯในสัดส่วนของครม.ครบแล้วตามรายชื่อที่ปรากฎเป็นข่าวทั้ง นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นายกฤษ เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต.นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และบุคคลที่มาจากภาคธุรกิจ ซึ่งทำงานในภาคสังคมด้วย แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อว่าเป็นใคร

นายเทวัญ กล่าวต่อว่า โดยในวันอังคารที่ 26พ.ย.นี้จะนำรายชื่อทั้งหมดรายงานให้ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)รับทราบต่อไป รวมถึงรายงานในที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ด้วย คาดว่า ญัตติเรื่องขอให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 จะเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯในวันพุธที่ 27 พ.ย.นี้


ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่าภายหลังเสนอญัตติดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯและที่ประชุมลงมติให้มีการตั้งกมธ.ดังกล่าวแล้ว ในกมธ.จะมีการเสนอชื่อนายไพบูลย์ ชิงตำแหน่งประธานกมธ.ฯ เนื่องจากนายสุชาติ ตันเจริญ ที่มีชื่อก่อนหน้านี้ขอถอนตัว เพราะติดภารกิจต้องทำหน้าที่ในตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่ 1

ก่อนหน้านี้นายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สมัยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ยังรอการตัดสินใจอยู่นั้น ล่าสุดนายอุดม เปิดเผยว่า รัฐบาลมีการติดต่อมายังตนจริง โดยแจ้งว่าต้องการให้มีตัวแทนกรธ.เข้าไปอธิบายรัฐธรรมนูญที่เขียนไว้ ตนจึงตอบตกลงเข้าร่วม เพราะเห็นว่าให้ทำหน้าที่แค่นั้นก็เข้าร่วมได้ แต่ถ้าจะให้ไปร่วมแก้คงไม่อยู่ในฐานะที่จะไปทำตรงนั้นได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

ทุจริตยาโรงพยาบาล

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย