fbpx

“มงคลกิตติ์” หอบพระเครื่องแจง ป.ป.ช.

สำนักงาน ป.ป.ช. 7 พ.ย. -“มงคลกิตติ์” หอบพระเครื่องแจง ป.ป.ช. ยันตั้งราคาอิงเซียนพระมีที่มาที่ไปชัด ตรวจสอบได้ มอบทนายฟ้อง “ศรีสุวรรณ” ข้อหาหมิ่นประมาท


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ เข้าชี้แจงกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินมีพระเครื่องในครอบครอง เช่น พระกริ่งปวเรศทองคำ มูลค่า 50 ล้านบาท  พระสมเด็จวัดระฆังเหลี่ยมทอง มูลค่า 40 ล้าน พระสมเด็จไกเซอร์ทองคำ มูลค่า 30 ล้านบาท โดยใช้เวลาชี้แจง เกือบ 2 ชั่วโมง ว่า การชี้แจงในวันนี้เป็นการตรวจสอบการมีอยู่จริงของทรัพย์สิน ได้นำพระเครื่องมายืนยัน โดยเฉพาะพระกริ่งปวเรศทองคำ ซึ่ง ป.ป.ช. ได้สอบถามที่มาและการประเมินราคา 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ตนตอบไปว่าได้ประเมินราคาเอง ตามเรทราคาที่ประเมินกันทั่วไปของบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. และนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ซึ่งเป็นดุลยพินิจของแต่ละคน ที่จะประเมิน และไม่กังวลว่าการแจ้งพระเครื่องครั้งนี้จะเข้าข่ายแจ้งทรัพย์สินเกินจริงเพราะไม่มีระเบียบกำหนดไว้ว่าจะต้องเทียบราคาอย่างไร เพราะหากมีระเบียบออกมาจะสะเทือนทั้งส.ส. และ ส.ว. ยืนยันว่ามีที่มาที่ไปชัดเจน และเชื่อถือได้ แต่ยอมรับว่า ไม่มีใบรับรอง ทั้งนี้หากป.ป.ช. จะไปตรวจสอบต้นตอที่มา ก็มั่นใจว่าจะได้ข้อมูลที่ตรงกัน


ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตจากเซียนพระที่ว่าพระกริ่งปวเรศไม่มีเนื้อทองคำนั้น นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า พระกริ่งดังกล่าวมีเซียนพระครอบครองอยู่หลายองค์และมีข้อขัดแย้งของกลุ่มเซียนพระที่พูดไม่ตรงกัน 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. ได้สัมผัสพระกริ่งปวเรศทองคำ แล้วบอกว่ารู้สึกศรัทธา และมีพลัง บารมี “มันคือความสวยงามของการแข่งขันทางพุทธคุณ ใครจะเชื่อถือไม่เชื่อถือ แต่ผมเชื่อถือ ผมกับพระกริ่งปวเรศ ที่บูชาไว้ รู้สึกทำอะไรสำเร็จและชนะ เช่นกรณีเอาเครื่องตรวจสอบสารวัตถุระเบิด เข้าสภา และเตือนเรื่องก่อความไม่สงบที่เกิดเหตุขึ้นจริง” 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายทนายความ ไปฟ้องดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาท นายศรีสุวรรณ จรรยา ที่กล่าวหาว่าแจ้งราคาพระเครื่องเกินจริงและอาจเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน เพราะสร้างความเสียหายให้ตน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้