ขอนแก่น 1 พ.ย. – สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น จัดงานใหญ่ระดับนานาชาติ กับงานผ้าทออีสาน “ESAAN FABRIC EXPO 2019” หัตถวิจิตร ตระการตา เลอค่าแฟชั่นโลก โดยวันนี้จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในเวลา 16.00 น. งานจัดระหว่างวันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2562 จากกลุ่ม 5 จังหวัด
โดยจะมีการเดินแฟชั่นโชว์ Like and music fashion show นำผ้าทออีสาน เช่น ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าฝ้ายย้อมคราม ผ้าไหมแพรวา มาออกแบบตัดเย็บโดยดีไซเนอร์ระดับอินเตอร์ในวงการแฟชั่น เช่น อีริค ชุง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับนานาชาติที่จะดีไซน์ผ้าทออีสานสูทแฟชั่นโลก ชุดต่างๆ เหล่านี้เคยนำไปเดินโชว์ที่นิวยอร์ก และเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชุดนี้ได้ไปโชว์ที่งาน WORLD KNOWLEDGE FORUM กรุงโซลเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นการเดินแบบต่อหน้านายบัน คี มูน เลขานุการยูเอ็น และ แจ็ค หม่า เจ้าของอีคอมเมิร์ซระดับโลก
ชุดเหล่านี้จะกลับมาเดินแฟชั่นโชว์ให้คนไทยได้เห็นเป็นครั้งแรกในงาน “ผ้าทออีสาน” (ESAAN FABRIC EXPO 2019) หัตถวิจิตร ตระการตา เลอค่าแฟชั่นโลก นอกจากนี้ยังมีดีไซเนอร์คนไทยที่มีชื่อเสียง คือ อู๋ วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข ซึ่งนำผ้าทออีสานไปเดินแฟชั่นโชว์ที่โตเกียวแฟชั่นวีค และยังมีดีไซเนอร์อีกมากมายที่นำภาคอีสานไปโชว์บนแคทวอล์กระดับอินเตอร์มาแล้ว
ภายในงานจะมีนางแบบนายแบบระดับแม่เหล็ก ทั้งไทยและต่างประเทศมากมายกว่า 30 คน เช่น ณเดชน์ คูกิมิยะ ญาญ่า อุรัสยา, ปั้นจั่น ปรมะ, ปราง กัญญ์ณรัณ และดาราศิลปินอีกมากมาย
งานเปิดตั้งแต่ 10.00 – 20.00 น. พิธีเปิดเริ่มตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป ภายในงานยังบูธของผู้ผลิตผ้าทออีสานจาก 20 จังหวัด กว่า 200 บูธ ผลิตภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 300 รายการ มีทั้งผ้าไหมมัดหมี่ ราคาตั้งแต่ 5,000-1 ล้านบาท หรือผ้าทอลายยกจากจังหวัดสุรินทร์ ที่มีราคาตั้งแต่ 10,000 บาท ขึ้นไป และยังมีการแสดงฟรีคอนเสิร์ตเต็มวงทุกวัน
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 พบกับ ต่าย อรทัย
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 พบกับ ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
วันที่ 3 พฤศจิกายน 2562 พบกับ เอิ้นขวัญ วรัญญา
วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 พบกับ มนต์แคน แก่นคูน
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 พบกับ เบิ้ล ปทุมราช
สำหรับเซียนผ้างานนี้พลาดไม่ได้ เพราะผ้าทออีสานมีผ้าสวยๆ และนักออกแบบรอท่านอยู่. – สำนักข่าวไทย


