ดีเอสไอ พร้อมรับ ‘แชร์แม่มณี’ เป็นคดีพิเศษ

ก.ยุติธรรม 30 ต.ค.-รมว.ยุติธรรม ชี้ ‘แชร์แม่มณี’ เข้าเงื่อนไขเป็นคดีพิเศษ สั่งการให้มีการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อรับเป็นคดีพิเศษในสัปดาห์นี้ เบื้องต้นมีผู้เสียหายร้องเรียนผ่านดีเอสไอ 1,800 รายมูลค่าความเสียหายกว่า 432 ล้านบาท ขณะเดียวกันพบผู้เสียหายเพิ่มจากการเล่นแชร์อีกวงมูลค่าความเสียหายหมื่นล้านบาท


เหยื่อแชร์แม่มณีจากหลายพื้นที่เดินทางมาที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เพื่อยื่นเอกสาร หลักฐาน ความเสียหายและขอความช่วยเหลือให้รับเป็นคดีพิเศษ โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้รับหนังสือจากตัวแทนผู้เสียหายและได้พูดคุย  ให้กำลังใจกับผู้เสียหายที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแม่บ้านและแม่ลูกอ่อนที่ระบุว่าได้รับความเดือดร้อนจากการสูญเสียเงิน จากการร่วมลงทุนแต่แม่มณีครั้งนี้


รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากมีผู้เสียหายได้เข้ามาร้องทุกข์ต่อกรมสอบ สวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา และล่าสุดวานนี้ (29ต.ค.) ดีเอสไอได้อำนวยความสะดวกและจัดทำคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ผู้เสียหายสามารถลงทะเบียนแจ้งความเสียหาย ส่งเอกสารหลักฐานต่างๆ ผ่านระบบคิวอาร์โค้ดเข้ามายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทำให้เฉพาะเมื่อวานนี้เพียงวันเดียวมีผู้เสียหายแจ้งร้องทุกข์เข้ามาผ่านระบบคิวอาร์โค้ดถึง 1,600ราย


รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า เมื่อรวมกับจำนวนผู้เสียหายที่มาแจ้งด้วยตัวเอง ทำให้มีจำนวนผู้เสียหายจากแชร์แม่มณีทั้งสิ้น 1,800 ราย รวมมูลราคาความเสียหาย 432 ล้านบาท ซึ่งจากจำนวนผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น ทำให้กรณีนี้เข้าเงื่อนไขของการรับเป็นคดีพิเศษ ซึ่งตามเงื่อนไขของคดีพิเศษจะต้องมีผู้เสียหายจำนวน 300 รายขึ้นไปซึ่งขณะนี้มีจำนวนผู้เสียหายกว่า 1,800 รายและต้องมีความเสียหายเกิดขึ้นมากกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้มีความเสียหายเกิดขึ้น 432 ล้านบาทแล้ว จึงได้หารือร่วมกับดีเอสไอและส่วนงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งจัดประชุมคณะ อนุกรรมการกลั่นกรองเพื่อรับคดีแชร์แม่มณีเป็นคดีพิเศษ โดยเร็วที่สุด ให้เสร็จเรียบร้อยภายในวันศุกร์นี้ เพื่อที่จะสามารถดำเนินคดีในลักษณะคดีพิเศษได้อย่างเต็มรูปแบบ 

รมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันเมื่อคดีนี้เข้าเงื่อนไขของคดีพิเศษขณะนี้ก็สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงมือทำงานเก็บข้อมูลต่างๆควบคู่กันไปโดยเฉพาะการติดตามเส้นทางการเงินการเตรียมข้อมูลสำหรับอายัดบัญชีของผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งมีระดับตัวแทนและตัวการร่วม  เพื่อสามารถดำเนินการอายัดบัญชีหรือติดตามตัวได้ทันทีที่คณะอนุกรรมการกลั่นกรองรับเป็นคดีพิเศษ และการทำงานจะประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการแลก เปลี่ยนข้อมูลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีใหญ่ที่มีผู้เสียหายทั่วประเทศและเป็นคดีที่มีความซับซ้อน 

นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม ยังได้ขอให้ผู้เสียหายออกมาแจ้งความดำเนินคดีแม่มณี อย่าได้หลงเชื่อกรณีที่แม่มณีออกมาสร้างกระแสว่าตัวเองจะไม่ถูกดำเนินคดี และขอให้เชื่อมั่นในนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญและสั่งการให้แก้ปัญหาในเรื่องนี้และขอให้เชื่อมั่นในการดำเนินการของภาครัฐจะใช้กฎกมายทุกอย่าง ในการแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่ทั้งระบบ 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันเดียวกันนี้ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมฯ พร้อมด้วยผู้เสียหายจากการเล่นแชร์ FOREX-3D มูลค่าความเสียหายหมื่นล้านบาทได้มายืนเรื่องร้องเรียนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ดำเนินการเอาผิดกับเจ้าของโครงการ เนื่องจากมีการเชิญชวนให้คนลงทุนโดยเสนอผลตอบแทนสูง ซึ่งมีพฤติกรรมเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่และฉ้อโกงประชาชน ด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน