fbpx

แจกสูตร ‘น้ำกระทุ่ม’ งานภูมิปัญญาไทยฯ ที่วัดโพธิ์

สำนักข่าวไทย 26 ต.ค.-เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชู ‘กระทุ่ม’ ต่อยอดภูมิปัญญา สายพันธุ์เดียวกับกระท่อม สรรพคุณเหมือนกัน พร้อมแจกสูตรปรุงเป็นเครื่องดื่มฟรีในงาน “สัปดาห์วันภูมิปัญญาไทยและการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ ที่วัดโพธิ์ 29 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2562นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โรงพยาบาลได้เข้าร่วมงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาไทยและการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 29 ต.ค.–3 พ.ย.62 ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร เพื่อเป็นการต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทยและสนับสนุนนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข 


ทั้งนี้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะนำเสนอนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับการต่อยอดกัญชา กระท่อม วิถีไทย อภัยภูเบศร โดยเน้นให้เห็นถึงการต่อยอดภูมิปัญญาด้วยองค์ความรู้สมัยใหม่ ทั้งการปลูก การเตรียมยาและการใช้ ภายในงานจะมีการจำลองรูปแบบการปลูกแต่ละระบบ ได้แก่ ระบบปิด กรีนเฮาส์ และ ระบบเปิดกลางแจ้ง เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจถึงรูปแบบและมาตรฐานในการพัฒนากัญชาทางการแพทย์

นอกจากกัญชาที่เป็นสมุนไพรที่คนไทยเคยใช้อย่างกว้างขวาง ยังจัดให้มีนิทรรศการความรู้ของกระท่อมด้วย แต่เนื่องจากกะท่อมยังเป็นยาเสพติด จึงได้นำสมุนไพรกระทุ่ม ซึ่งเป็นพืชในวงศ์เดียวกับกระท่อม ทำให้มีความแข็งแรง ทนแดด สู้งาน ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น ช่วยลดอาการปวดเมื่อย มีฤทธิ์ลดปวดและลดความดันโลหิต 

ภายในงานกระทุ่มจะถูกนำมาประยุกต์เป็นสูตรเครื่องดื่มรับประทานง่ายในชื่อ ‘น้ำทุ่มเท’ พร้อมแจกสูตรตำรับให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจ  นอกจากสูตรน้ำทุ่มเท ยังมีกิจกรรมร่วมทำ ยาดมสมุนไพร ตามธาตุเจ้าเรือน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาร่วมงานได้เกิดกิจกรรมการเรียนรู้ สามารถทำยาด้วยตนเองเพื่อเป็นของที่ฝากและของที่ระลึกกลับไป และยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์จำหน่ายสินค้าคุณภาพราคาพิเศษภายในงาน  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน