ห่วงสภาพจิตใจแฟนคลับนักร้องสาวเกาหลีเสียชีวิต

กรมสุขภาพจิต 15 ต.ค.-กรมสุขภาพจิต ห่วงสภาพจิตใจแฟนคลับนักร้องสาวเกาหลีเสียชีวิต แนะให้กลับมาสังเกตตนเอง บุคคลใกล้ชิด เพื่อช่วยลดความสูญเสียในสังคม


วันนี้ (15ต.ค.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีข่าวการเสียชีวิตของนักร้องนักแสดงสาวชื่อดังของเกาหลีใต้ ว่า กรมสุขภาพจิตขอกล่าวถึงใน 2 ประเด็น 1.ฝากถึงเหล่าบรรดาแฟนคลับที่ติดตามผลงานของนักร้องนักแสดงสาวคนนี้ โดยกรมสุขภาพจิตขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น ซึ่งแฟนคลับสามารถศึกษาเรียนรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น โดยใช้เหตุการณ์ครั้งนี้เพื่อนำมาเป็นเครื่องเตือนใจ หรือสอนใจให้กับตัวเราเอง ในการช่วยกันสังเกตตนเอง คนในครอบครัว คนรอบข้าง บุคคลใกล้ชิด ซึ่งสามารถช่วยกันสอดส่องพูดคุยดูแลช่วยเหลือกันได้ หากใครที่มีอาการซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ หรือใครที่มีปัญหาความเสี่ยงต่างๆ เช่น ปัญหาการถูกกลั่นแกล้งในสังคม หรือมีการโพสต์ข้อความสัญญาณเตือนสั่งลาอะไรบางอย่าง เป็นต้น ให้รีบเข้าไปพูดคุยช่วยเหลือ เพื่อช่วยให้เขาได้ระบายความเครียด ความรู้สึก ความทุกข์ในใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเปิดใจรับฟังกัน และการเป็นผู้ฟังที่ดีมากขึ้น จะช่วยลดความสูญเสียในสังคม

2.ฝากถึงสื่อมวลชนของไทย การนำเสนอข่าวของสื่อต่างๆ มีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของคนในสังคม ซึ่งจะสังเกตได้ว่า สื่อของเกาหลีใต้ในช่วงแรกของการเกิดเหตุการณ์สูญเสียที่เกิดขึ้น จะไม่นำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่มากมายนัก จนกว่าจะได้รับการวินิจฉัยและชันสูตรจากผู้เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน  หรือการประกาศจากทางส่วนงาน


ของราชการก่อน หรือแม้กระทั่งค่ายเพลงของนักร้องดังก็ตาม เนื่องจากข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เป็นข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและอ่อนไหวต่อสังคมมาก ซึ่งจะมีเหล่าแฟนคลับติดตามอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น สื่อมวลชนต่างๆ จึงจำเป็นต้องรอจนกว่าจะมีข้อมูลที่แน่นอนชัดเจนก่อนแล้วถึงจะมีการนำเสนอข่าวออกสู่สังคม 

ทั้งนี้ การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน นับเป็นส่วนสำคัญมาก โดยเฉพาะวิธีการนำเสนอ ซึ่งการนำเสนอในลักษณะของการดราม่าเร้าอารมณ์ เพื่อให้กลุ่มผู้รับชมหรือรับฟังเข้ามาสนใจกันเยอะๆ โดยสื่อจะเลือกใช้คำพาดหัวข่าวในการนำเสนอแบบเร้าอารมณ์ ใช้คำพูดที่มีความรุนแรง คำพูดกระแทกจิตใจ สิ่งเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อบุคคลทั่วไปแต่อาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต ผู้ที่มีความเปราะบางทางจิตใจ หรือผู้มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้ ดังนั้น สื่อมวลชนอาจต้องพิจารณาในการนำเสนอข่าวอย่างรอบคอบรอบด้าน และนำเสนอด้วยความระมัดระวัง” อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา

เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ไทยเริ่มส่งเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ ชุดแรก 25 คน

ผู้ว่าฯ ตาก เยี่ยมเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่สถานที่พักคอย หลังถูกส่งมาจากเมืองเมียวดี โดยสถานทูตแต่ละประเทศจะทยอยติดต่อมารับตัว ชุดแรกวันนี้มี 25 คน

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง