fbpx

ปตท. ย้ำใน 10 – 15 ปี มีแค่ 3 สถานีแอลเอ็นจีก็เพียงพอ

ชลบุรี 11 ต.ค. – ซีอีโอ ปตท. ย้ำใน 10 – 15 ปี มีแค่ 3 สถานีแอลเอ็นจีก็เพียงพอ ด้าน รมว.พลังงานขีดเส้น ปตท.ทำแผนฮับแอลเอ็นจีภายใน 2 เดือน   พร้อมสร้างความมั่นใจ ดูแลเสถียรภาพพลังงานแม้เกิดเหตุระเบิดเรืออิหร่านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน และผู้บริหารกระทรวงพลังงาน ร่วมเยี่ยมชมและรับฟังการบรรยายสรุปการดำเนินงานธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) โดยมี นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ โดย รมว.พลังงานระบุว่า ในส่วนของกรณีเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านระเบิดที่ได้ส่งผลต่อสถานการณ์น้ำมันโลกทางกระทรวงได้ติดตามอย่างใกล้ชิด โดยปริมาณน้ำมันสำรองของเรารองรับได้หากเกิดวิกฤติด้านการผลิตหรือขนส่งน้ำมัน  ส่วนเรื่องราคาที่อาจผันผวนมีกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่จะช่วยรองรับได้


ทั้งนี้ จากการตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการชลบุรี พบว่า มีการควบคุมการรับส่งก๊าซระยะทางไกลแบบเรียลไทม์ (Real time) เพื่อให้การขนส่งก๊าซไปให้ลูกค้าตรงเวลา มีคุณภาพก๊าซตรงตามความต้องการด้วยความปลอดภัยและต่อเนื่องมั่นคง และเพื่อเพิ่มรายได้เข้าประเทศได้มอบให้ ปตท.ทำแผนการเป็นฮับจำหน่ายแอลเอ็นจีในอาเซียนให้แล้วเสร็จใน 2 เดือนนี้เบื้องต้น ปตท. พร้อมขนส่งทั้งทางรถทางเรือให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ  

นายชาญศิลป์ กล่าวว่า ก๊าซธรรมชาติถือเป็นพลังงานที่สำคัญยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทุกคน ทำให้ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ เป็นธุรกิจต้นน้ำอยู่คู่กับ ปตท. มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด 40 ปี จนปัจจุบันได้ขยายการจัดหา จัดจำหน่ายก๊าซฯ ทั้งจากประเทศเพื่อนบ้าน และนำเข้า LNG จากต่างประเทศ ซึ่งการดำเนินงานทั้งหมดก็เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานของประเทศไทย และปัจจุบันได้มุ่งไปสู่การเป็นศูนย์กลางด้านพลังงานของภูมิภาค ตามนโยบายจากภาครัฐต่อไป


“จากที่ไทยมีสถานีรับส่งแอลเอ็นจีทั้งมาบตาพุดและหนองแฟบรวมรับได้ 19 ล้านตัน /ปีและกำลังจะก่อสร้างอีกแห่งตามแผนสร้างท่าเรือมาบตาพุดระยะที่ 3 จึงเห็นว่าไม่จำเป็นต้องมีสถานีแห่งใหม่ โดยเฉพาะ FSRU เกิดขึ้น ใน 10 – 15 ปีนี้ เราจะเสนอความเห็นแก่กระทรวงพลังงานใน 2 เดือนนี้” นายชาญศิลป์กล่าว

สำหรับการนำเข้าแอลเอ็นจีของ ปตท. ในปีนีั้ ไม่มีแผนนำเข้าราคาสปอตแต่อย่างใด นำเข้าตามสัญญาระยะยาว 5.2 ล้านตัน โดยนำเข้ามาแล้ว 4 ล้านตัน ในขณะที่ความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติของประเทศ ปีนี้คาดอยู่ที่ 4, 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ขยายตัวจากปีที่แล้วเล็กน้อย เป็นผลจากความต้องการใช้ภาคไฟฟ้าทรงตัวตามทิศทางขยายตัวของพลังงานทดแทน ส่วนการใช้ภาคอุตสาหกรรมขยายตัวเพราะมีการนำไปใช้ทดแทนน้ำมันเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้ก๊าซส่วนใหญ่ คือภาคไฟฟ้า, ปิโตรเคมี, ขนส่ง ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรมมีความต้องการเพียง 250 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน จำนวนลูกค้า 400 ราย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน