fbpx

นายกฯ ศรีลังกาเผยเหลือน้ำมันสำรองใช้อีกแค่วันเดียว

โคลอมโบ 17 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ ของศรีลังกา เผยว่า ศรีลังกามีน้ำมันสำรองเหลือใช้อีกแค่ 1 วันเท่านั้น ในขณะที่กำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 70 ปี


นายกรัฐมนตรีวิกรามาสิงหะ วัย 73 ปี ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกาเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม แถลงผ่านโทรทัศน์ในวันนี้ว่า ตอนนี้ศรีลังกาเหลือน้ำมันสำรองใช้อีกเพียงวันเดียวเท่านั้น แต่การนำเข้าน้ำมันเบนซินและดีเซลด้วยวงเงินสินเชื่อกับอินเดียจะทำให้จัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า นอกจากนี้ ศรีลังกายังต้องการเงินตราต่างประเทศโดยด่วน 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,600 ล้านบาท) เพื่อนำไปชำระค่านำเข้าสินค้าจำเป็นในอีกไม่กี่วันเช่นกัน

นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ

นายกรัฐมนตรีวิกรามาสิงหะยังระบุว่า เขาจำเป็นต้องขอให้ธนาคารกลางของศรีลังกาพิมพ์ธนบัตรเพิ่มขึ้นเพื่อนำมาจ่ายเงินเดือนให้พนักงานของรัฐและนำไปใช้จ่ายสินค้าและบริการที่จำเป็น แต่การทำเช่นนี้จะทำให้สกุลเงินรูปีศรีลังกาอ่อนค่าลง นอกจากนี้ เขายังเสนอแผนขายสายการบินศรีลังกา แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติของศรีลังกา เพื่อพยุงฐานะด้านการเงินของประเทศ เนื่องจากศรีลังกา แอร์ไลน์ ประสบปัญหาขาดทุนราว 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,500 ล้านบาท) ในปีการเงินสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2564


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ศรีลังกาต้องเผชิญกับเหตุประท้วงทั่วประเทศเพื่อต่อต้านประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา วัย 72 ปี ขณะที่นายมหินดา ราชปักษา วัย 76 ปี ผู้เป็นพี่ชาย ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บกว่า 300 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี