นายกฯ ย้ำรัฐบาลพร้อมสนับสนุนสตาร์ทอัพ

ทำเนียบฯ 1 ต.ค.-  นายกฯ ร่วมประชาสัมพันธ์สตาร์ทอัพ ย้ำ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนฐานราก รองรับการเปลี่ยนแปลง เผย สถานการณ์ฝุ่นละอองดีขึ้น สั่งกระทรวงคมนาคมดูแลลดควันดำ ยกมาตรฐานค่าไอเสียสู่ยูโร 6


นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงผลงานความสำเร็จวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ภายใต้การดูแลของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม นำเสนอผลงาน อาทิ ถุงปลูกย่อยสลายได้  การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลาส้มไร้ก้าง ผ้ามัดย้อม กาแฟดริปแบบพกพา เครื่องสร้างปุ๋ยจากอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสม่า

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีความจำเป็นที่ต้องส่งเสริมสตาร์ทอัพ เพื่อเป็นการดูแลคนระดับฐานรากให้มากขึ้น  โดยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริม รวมถึงให้เงินทุนในการสนับสนุนเป็นการทำให้ครบทั้งระบบ ขณะเดียวกัน รู้สึกดีใจที่รัฐบาลได้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีเขียว โดยรัฐบาลพยายามที่จะดำเนินการต่างๆ ให้เกิดความเหมาะสม แม้จะเข้าใจยากในการดำเนินการ แต่ผลที่ออกมาจะคุ้มค่า ไม่เช่นนั้นประเทศไทยก็จะวนอยู่กับปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่ออยู่กับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงให้ได้ 


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า ดีขึ้น และกระทรวงคมนาคมก็ได้เร่งดำเนินการลดควันดำจากรถ และอีกไม่กี่ปี ไทยจะก้าวเข้าสู่การใช้มาตรฐานค่าไอเสียยูโร 6 และนี่คือการขับเคลื่อนของประเทศตามขั้นตอน  ไม่ใช่ทำวันนี้แล้วทุกอย่างจะจบ  จะไม่ใช่การพัฒนาประเทศที่จะยั่งยืนได้  ต่างประเทศได้ใช้วิธีแบบนี้ ดังนั้น ประเทศไทยก็ต้องมีการปรับเปลี่ยน

นายกรัฐมนตรี กำชับให้พัฒนาคนให้ตรงตามความต้องการของตลาด ขณะเดียวกัน ต้องการให้เด็กๆ มีจิตสำนึก มีศาสนาเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว ไม่เชื่อตามคนอื่น ไม่เช่นนั้นประเทศชาติไม่มีหลักชัย และประเทศจะล้มลงได้ ดังนั้น ทุกคนต้องมีหลักคิดในทุกช่วงวัย  และขอให้ช่วยกันลดความรุนแรงในสื่อโซเชียลฯ เพื่อไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง และว่า “ผมพูดเรื่องการใช้กูเกิ้ลให้เกิดประโยชน์เท่านั้น  ไม่ใช่ว่าประชาชนไม่ใช้ แต่ใช้แล้วจะต้องเข้าไปศึกษาในรายละเอียดให้ลึก เพื่อให้เกิดการเรียนรู้”     . – สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ